12/05/2020 | 3

Người Trung Cộng lập xóm, lập phố tự do ở Việt Nam nhưng bộ công an nói vẫn “an toàn”

Người Trung Cộng lập xóm, lập phố tự do ở Việt Nam nhưng bộ công an nói vẫn “an toàn”

Phố Trung Cộng ở Hà Nội (Ảnh: Vietnamnet)

Tin Vietnam.- Báo Dân trí ngày 11 tháng 5 năm 2020 loan tin, ngừơi dân tỉnh Bình Dương đã bày tỏ lo ngại về tình trạng người Trung Cộng đến Việt Nam tự do “lập xóm, lập phố” đã và đang diễn ra ở nhiều địa phương.

Nhiều người dân đề nghị nhà cầm quyền cai quản chặt chẽ việc người Trung Cộng đến mua đất, sinh sống tại Việt Nam; ngoài ra những khu dự án do người Trung Cộng trúng thầu, dẫn đến các nhà thầu đưa người lao động đến Việt Nam làm việc, và ngay cả du khách Trung Cộng đến Việt Nam cũng đều tạo ra nhiều mối lo ngại về an ninh khu vực, và chủ quyền quốc gia của Việt Nam.

Sự việc này được Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Cộng sản chuyển qua nội dung qua bộ Công an Cộng sản. Đáp trả lại những lo lắng của người dân, phía bộ Công an Cộng sản xác nhận, có tình trạng một lượng lớn người Trung Cộng nhập cảnh vào Việt Nam để xây dựng, làm việc trong những năm gần đây tại các dự án kinh tế. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, tại những khu dự án trên chưa phát hiện tình trạng phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến người Trung Cộng.

Trái với phát ngôn bảo vệ người Trung Cộng của bộ Công an Cộng sản, vào năm 2019, chính bộ Công an Cộng sản Việt Nam đã phát hiện hơn 380 người Trung Cộng ở khu đô thị Our City, tại thành phố Hải Phòng đã và đang điều hành đường dây đánh bạc rất lớn trong khu đô thị.

Gần đây nhất, vào tháng 4 năm 2020, báo Dân trí loan tin, công ty Luxshase-ICT của Trung Cộng tại tỉnh Bắc Giang đã xem thường luật pháp Cộng sản Việt Nam, tự ý xây 3 toà nhà lớn trái phép, và nuôi hơn 1,500 người trái phép tại công ty.

An Nhiên