23/10/2013 | 1

NGƯỜI TRUNG CỘNG LÀM VIỆC CHUI TRÀN NGẬP HÀ TĨNH

NGƯỜI TRUNG CỘNG LÀM VIỆC CHUI TRÀN NGẬP HÀ TĨNH

Tin Hà Tĩnh – Một phúc trình của đồn Biên phòng Đèo Ngang, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, chỉ riêng trong hai tuần lễ từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, có ít nhất 2,600 công nhân ngoại quốc hiện diện tại Khu kinh tế Vũng Áng thuộc tỉnh này. Trong số này, thợ Trung Cộng chiếm đến 58.6%. Trong khi đó theo Ban quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng, chỉ có khoảng 1100 công nhân ngoại quốc được cấp giấy phép làm việc tại đây. Như vậy người ta có thể tính được số thợ ngoại quốc đang làm việc chui tại đây không dưới 1500 người.

Một cán bộ Ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng xác nhận rằng việc quản lý lao động ngoại quốc tại đây đang có vấn đề. Theo cán bộ Đồn biên phòng Đèo Ngang, phần lớn công nhân người Trung Cộng hiện diện tại đây để làm việc lao động chân tay, tức loại lao động phổ thông, không đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn. Tình trạng này xảy ra là hậu quả của việc một loạt công ty Trung Cộng trúng thầu xây dựng công trường Formoso tại Khu Kinh tế Vũng Áng. Sau khi trúng thầu, các công ty Trung Cộng lập tức đưa người của họ sang. Riêng tại xã Kỳ Phương, thuộc huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, ít nhất 5 chuyến xe buýt ra vào Khu Kinh tế Vũng Áng mỗi ngày để đưa đón thợ Trung Cộng đến công trường.

Phó chỉ huy Đồn biên phòng Đèo Ngang, thợ Trung Cộng làm việc tại Vũng Áng liên tiếp dính líu đến nhiều vụ trộm cắp, chém giết, kể cả đình công tại địa phương thời gian qua. Mới đây, công an địa phương còn bắt được quả tang một nghi can Trung Cộng trộm sắt thép tại công trường Formosa mà người này đang làm việc. Cán bộ địa phương thì thú nhận dù biết nhưng không có thẩm quyền can thiệp và chấm dứt tình trạng này.