10/09/2016 | 0

Người Trung Cộng giận dữ sau khi Bắc Hàn nổ thử vũ khí nguyên tử

Người Trung Cộng giận dữ sau khi Bắc Hàn nổ thử vũ khí nguyên tử

Tin Đan Đông, Liêu Ninh. (Reuters) – Cư dân Trung CỘng ở Đan Đông, một thành phố giáp với Bắc Hàn, bày tỏ giận dữ sau khi Bình Nhưỡng cho nổ thử vũ khí nguyên tử lần thứ 5.

Đài truyền hình Bắc Hàn xác nhận vụ nổ vào sáng sớm hôm 9 tháng 9, nói rằng sức nổ mạnh hơn cả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima, và cho biết họ có khả năng gắn đầu đạn nguyên tử vào một hỏa tiễn đạn đạo. Theo Reuters, không khí ở Đan Đông không căng thẳng và tình trạng an ninh cũng không thắt chặt. Tuy nhiên sáng nay, chiếc cầu nối liền Đan Đông với Bắc Hàn bị đóng lại. Cư dân cho rằng việc đóng cầu là để tu sửa, còn việc vận chuyển hàng hóa vẫn tiếp tục nhưng không thường xuyên. Bên phía Bắc Hàn, dân làng vẫn đi lại bình thường làm công việc hàng ngày.

Chang Jia là một tài xế taxi địa phương, nói rằng dù việc nổ thử nguyên tử không ảnh hưởng tới Đan Đông, ông vẫn cảm thấy tức giận vì Bắc Hàn không tôn trọng tính mạng của người khác. Luo Zhenghan là một giáo viên Anh ngữ ở địa phương, lo lắng về sự ô nhiễm có thể xảy ra sau vụ nổ nguyên tử. Ông không biết nước và không khí có bị ô nhiễm không. Ông Sun là viên chức nghỉ hưu, nói rằng ông không lạ gì việc Bắc Hàn muốn gây sự chú ý, nhất là đối với Hoa Kỳ.

Trung Cộng là đồng minh của Bắc Hàn, chỉ trích vụ nổ thử vũ khí nguyên tử, đồng thời kêu gọi Bắc Hàn chấm dứt làm bất cứ hành động nào khiến tình hình trở nên xấu hơn. (Mai Đức)