19/09/2017 | 0

Người Trung Cộng đầu tư vào thị trường địa ốc Hoa Kỳ để trang trải học phí cho con em

Người Trung Cộng đầu tư vào thị trường địa ốc Hoa Kỳ để trang trải học phí cho con em

Ảnh: Reuters

Một bản tin của tờ South China Morning Post hôm Thứ Ba 19 tháng 9 cho biết, với gần 40,000 sinh viên Trung Cộng đang du học tại Mỹ, cha mẹ của các sinh viên này đang nỗ lực đầu tư vào thị trường địa ốc tại đây, với hy vọng tiền lời sẽ giúp bù lại tiền học phí.

Quá trình này khiến người Trung Cộng trở thành khách hàng hàng đầu của thị trường nhà đất tại Hoa Kỳ. Bất chấp các nỗ lực hạn chế đầu tư ra nước ngoài của chính quyền Bắc Kinh, các khách hàng từ Trung Cộng, cùng với Đài Loan, Macau, Hong Kong, đã chi xài 31.7 tỷ Mỹ kim cho tài sản địa ốc tại Hoa Kỳ trong năm nay, tăng lên so với 27.3 tỷ Mỹ kim trong năm ngoái, theo thống kê của Hiệp hội môi giới địa ốc quốc gia NAR.

Tính theo đơn vị nhà ở, các khách hàng gốc Hoa đã mua 40,572 đơn vị trong năm nay, tăng thêm 1/3 so với năm ngoái (29,195 đơn vị). Bà Angela Li, một người môi giới địa ốc, xác nhận các khách hàng người Hoa, cả công dân Trung Cộng và người Mỹ gốc Hoa, đang gia nhập thị trường nhà đất Hoa Kỳ với quy mô càng lúc càng tăng. Đa số những người mua nhà đều là các cha mẹ du học sinh, đến từ các thành phố giàu có của Trung Cộng như Bắc Kinh, Thượng Hải, và Quảng Châu. Bà Li nói, nếu đầu tư khôn ngoan, thông qua việc cho thuê nhà và giá nhà tăng, các phụ huynh người Hoa có thể có lời từ 30,000 đến 40,000 USD trong vòng 4 năm, tại các thành phố lớn như New York và Boston. Số tiền này đủ lớn để bù lại tiền học phí cho con cái của họ. (Ngô Bảo)