05/12/2015 | 1

Người Trung Cộng đang âm mưu thôn tính đất đai Đà Nẵng

Người Trung Cộng đang âm mưu thôn tính đất đai Đà Nẵng

Việc giám sát người nước ngoài trên địa phận quận đang gặp khó khăn. Trong năm nay đã có hơn 100,000 lượt người nước ngoài, trong đó hơn một nửa là người Hoa Lục đến lưu trú. Nhiều vụ liên quan đến tai nạn, vi phạm an ninh, lừa đảo lên tới 20,000 Mỹ kim do những người lưu trú này gây ra.

Lo ngại nhất vẫn là việc người Hoa Lục dùng tiền dụ dỗ người Việt giúp mua đất ven biển làm nhà ở và kinh doanh. Đợt kiểm tra vừa qua, quận Ngũ Hành Sơn phát giác có hơn 70 người Việt đứng tên mua 137 lô đất cho người Hoa Lục. Cũng theo ông Bằng, người Hoa Lục nhập cảnh bằng đường du lịch nhưng ở lại làm các công việc khác. Bên cạnh đó, tại địa phận quận phát hiện thêm tình trạng công nhân Hoa Lục lấy vợ Việt, sinh con nhưng vi phạm kết hôn, không đúng các thủ tục.

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cho rằng một trong những khó khăn hiện nay là quy định cho người nước ngoài thuê, sở hữu bất động sản tại Việt Nam hoàn toàn nằm trong quy định của pháp luật. Hơn nữa, việc mua đi bán lại giữa người Việt với người nước ngoài là rất khó kiểm soát.

Thanh Lan / SBTN