07/11/2013 | 0

NGƯỜI TRONG NƯỚC BẤT MÃN VÌ DỰ BÁO BÃO SAI

NGƯỜI TRONG NƯỚC BẤT MÃN VÌ DỰ BÁO BÃO SAI

Tin Long An – Hàng ngàn chuyến tàu, thuyền, nhiều chuyến bay bị hủy; trường học đóng cửa, phụ huynh được lệnh đón con em về gấp; hàng ngàn dân di tản theo lệnh báo động bão tại Việt Nam ngày hôm qua. Tuy nhiên cơn bão được đặt tên số 13 không đến theo tiên đoán của Đài khí tượng thủy văn miền Nam. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm vì quang cảnh vẫn nắng ráo, bình yên. Nhưng nhiều người khác cho rằng đã đến lúc phải xem lại vai trò của Đài khí tượng Việt Nam.

Báo chí cho biết báo động về cơn bão số 13 sắp đổ bộ khiến khu vực miền Nam tê liệt. Từ trưa ngày hôm qua, tất cả các con tàu cánh ngầm nối liền Vũng Tàu đến Saigon được lệnh ngưng hoạt động. Tàu được đưa về Saigon kiếm chỗ trú bão. Các trường mầm non, tiểu học ra thông báo yêu cầu phụ huynh gấp rút đến đón con em về nhà vì tin bão 13 sẽ đổ bộ đất liền từ chiều tối hôm qua. Sở Giáo dục Saigon cũng ban lệnh khẩn cấp yêu cầu các trường hủy bỏ các chuyến sinh hoạt, thực tập ngoại khóa tại Cần Giờ. Hàng ngàn cư dân đảo Thạnh An được đưa vào dất liền, nằm vật vạ ở các trụ sở nhà thiếu nhi, Liên đoàn Lao độngà chờ bão đi qua. Trong khi đó, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng ra lệnh tất cả các trung học đóng cửa từ chiều hôm qua. Lệnh này còn chỉ thị công an biên phòng phải cưỡng ép ghe tàu ở vùng biển vào bờ.

 

Cho đến 11 giờ trưa, trên 3,500 chiếc tàu đánh cá với trên 15,000 ngư dân được lệnh cập bờ trú bão. Tại tỉnh Bến Tre, gần 1,000 ghe, tàu cũng hối hả ngừng đánh cá để di chuyển gấp vào bờ từ buổi trưa. Tại huyện Gò Công Đông, thuộc tỉnh Tiền Giang, tất cả các trường học đóng cửa suốt ngày, hàng ngàn cư dân huyện này được lệnh sẵn sàng di tản khẩn cấp để tránh bão. Tuy nhiên chiều ngày hôm qua bầu trời miền Nam vẫn nắng ráo. Đến 5 giờ rưỡi chiều, Trung tâm dự báo khí tượng trung ương phát thông báo đính chính tin bão và nói không có bão số 13 như tiên đoán trước đó. Cũng bản tin này cho rằng cơn báo Haiyan sắp đi vào biển Đông mới là bão số 13. Tối hôm qua, Phó phòng dự báo của Đài khí tượng thủy văn Nam phần giải thích rằng áp thấp nhiệt đới di chuyển quá nhanh nên không mạnh lên thành bão như dự báo. Bà này còn xác nhận rằng vẫn có thể dự báo sai như xảy ra trong quá khứ.

Một cư dân Saigon cho biết ông bị đau tim từ khi một phó chủ tịch thành phố Saigon, lên tivi ban lệnh báo động bão nhưng rồi bão không tới. Còn lần báo động sai này chắc chắn làm tốn hao không ít thời gian, tiền bạc, còn làm đình trệ mọi sinh hoạt của người dân. Đây không phải là lần đầu cơ quan dự báo khí tượng của Việt Nam đoán sai về bão. Những lần trước khi tiên đoán bão đổ bộ ở một nơi, nhưng lại tràn đến những nơi khác làm cho người dân không kịp trở tay. Tuy nhiên lần này là tệ hại nhất vì tiên đoán bão mà bão lại không đến.