05/02/2015 | 0

Người trồng hoa đào thất thu vì hoa nở sớm

Người trồng hoa đào thất thu vì hoa nở sớm

Hằng năm, cứ vào độ 20 tháng chạp âm lịch, hoa đào mới nở. Thế nhưng hiện nay đào đã nở gần hết, khiến nhiều nông dân trồng đào đứng ngồi không yên. Nông dân nói không có cách nào kìm hãm hoa đào nở chậm, buộc người trồng đào phải bán sớm với giá thấp hơn, gây thiệt hại về kinh tế.

Theo những người trồng đào, do thời tiết năm nay nhuận hai tháng 9, gây khó khăn cho việc dự đóan dịp đào nở. Thời điểm cuối tháng 1, đầu tháng 2/2015 vừa qua, thời tiết miền Bắc ấm, cùng với việc người nông dân đã tuốt lá sớm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoa đào nở sớm hơn so với dự tính.

Theo ghi nhận, vẫn còn lác đác một số không nhỏ cây chưa nở. Những cây này được cho là sẽ có giá cao trong dịp cận tết. Nguyên nhân có thể là trong một vườn chia ra nhiều thời điểm để tuốt lá.

Việc đào nở sớm chắc chắn ảnh hưởng tới nguồn thu của bà con nông dân trồng hoa đào tại miền Bắc, chủ yếu là làng hoa Nhật Tân (Hà Nội) và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Giang …

Dù cũng đã nở hoa, nhưng các loại cây đào thế vẫn có giá bán hoặc cho thuê cao như mọi năm. Có những cây đào thế giá bán tới hàng chục triệu đồng, giá cho thuê vào dịp tết thấp nhất cũng xấp xỉ gần chục triệu đồng, bất chấp việc hoa đã nở gần hết.

Yếu tố thời tiết là hết sức quan trọng trong nghề trồng đào. Tuy nhiên, việc dự báo thời tiết cho người nông dân tại Việt Nam còn mang tính ngắn hạn, độ chính xác chưa cao. Hơn nữa, các diễn biến khí hậu toàn cầu hiện nay từ hiện tượng nóng lên toàn cầu do hiệu ứng nhà kính cũng tác động không nhỏ.

Do vậy, Việt Nam cần phải cải thiện chất lượng dự báo thời tiết, và tạo ra các loại giống mới thích ứng với thời tiết tốt hơn.

Nhật Nam / SBTN