Đang tải...

Người trở thành linh mục tại trại tị nạn Mã Lai vừa kỷ niệm 25 năm chịu chức

Người trở thành linh mục tại trại tị nạn Mã Lai vừa kỷ niệm 25 năm chịu chức

Ảnh: Catholic Leader

Cha Paul Chánh, một cựu thuyền nhân tị nạn cộng sản đang cư ngụ tại Brisbane, Úc, biết rõ hơn hầu hết các tu sĩ Công giáo khác, rằng ơn gọi không diễn ra qua đêm.

Trong trường hợp của ông, con đường từ lúc tốt nghiệp trường thần học cho đến khi thụ phong linh mục dài 17 năm. Báo Catholic Leader hôm Thứ Sáu 7 tháng 7 kể rằng, Cha Chánh vào chủng viện năm 1961, khi lên 11 tuổi. Khi cộng sản chiếm trọn đất nước Việt Nam, họ không cho ông làm tu sĩ. Ông tiếp tục là phó tế trong 17 năm, một giai đoạn thông thường chỉ kéo dài 6 tháng và là bước cuối cùng trước lễ tấn phong linh mục.

Thấy không có đường nào trở thành linh mục dưới chế độ CSVN, ông lên thuyền vượt biên và đến được trại tị nạn ở Malaysia năm 1989. Vào ngày 29 tháng 3 năm 1992, Tổng giám mục Kuala Lumpur khi đó là Cha Anthony Soter Fernandez, người sẽ trở thành vị hồng y đầu tiên của Malaysia, tổ chức lễ tấn phong linh mục cho người phó tế Việt Nam 41 tuổi, trong một nghi lễ hiếm có ngay trong trại tị nạn. Hai năm sau, Linh mục Paul Chánh được Tổng giám mục John Bathersby của tổng giáo phận Brisbane bảo trợ sang Úc.

Vào ngày 29 tháng 6 vừa qua, nhân dịp lễ thánh Phêrô và Phaolô, Cha Paul Chánh là một trong năm tu sĩ của tổng giáo phận Brisbane, bao gồm Giám mục Tim Harris từ Townsville, vừa đánh dấu 25 năm chịu chức linh mục tại nhà thờ chánh tòa St. Stephen.

Huy Lam / SBTN

Loading...