23/11/2014 | 0

Người trẻ Miến Điện tụ họp kêu gọi công lý và hoà bình

Người trẻ Miến Điện tụ họp kêu gọi công lý và hoà bình

Yangon, Miến Điện. (Reuters) – Hôm nay Chủ nhật 23 tháng 11, hàng trăm người ở nhiều bang khác nhau của Miến Điện đã tụ tập tại Trung tâm Hoà bình Miến Điện để hô hào thực hiện công lý và hoà bình, sau vụ quân đội tấn công một học viện quân sự của quân phiến loạn làm 23 người chết.

Khoảng 23 thiếu sinh quân bị giết vào hôm thứ Tư 19 tháng 11 vừa qua vì một quả đạn pháo kích rơi trúng trung tâm huấn luyện ở ngoại vi thị trấn Laisa, của tổ chức mang tên Quân đội Độc lập Kachin, viết tắt là KIA, ở vùng biên giới Hoa Lục, thuộc bang Kachin. Quân đội Miến Điện nói rằng, một hoả tiễn bắn vào đơn vị huấn luyện của lực lượng phiến quân nói trên chỉ là một cuộc tấn công nhằm cảnh cáo, cho thấy căng thẳng leo thang đột ngột đúng vào dịp chuẩn bị ký kết một thoả thuận ngừng bắn giữa hai bên sắp hết hạn. Phần lớn người biểu tình thuộc giới trẻ, mặc áo đen và cầm hoa.

Một số người kêu gọi mở cuộc điều tra về vụ tấn công. Một viên chức cao cấp của quân đội Miến Điện nói rằng, vụ tấn công chết người đã làm tan vỡ hiệu lực của hiệp định ngừng bắn hồi năm 2011 khiến căng thẳng leo thang giữa quân đội Miến Điện và lực lượng KIA. Vụ tấn công xảy ra đúng lúc một số đại diện của các sắc tộc thiểu số chuẩn bị gặp gỡ các viên chức chính phủ để đàm phán về vòng thương lượng kế tiếp cho một cuộc ngừng bắn rộng rãi, mà chính phủ Miến Điện trước đó nói rằng, cần phải được tiến hành trước cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Vòng đàm phán mới nhất của các cuộc thương lượng hoà bình diễn ra giữa các tổ chức phiến quân và chính phủ bán dân sự ở Miến Điện đã được tổ chức vào năm 2011, sau thời gian 50 năm cầm quyền của thể chế quân sự độc tài kết thúc hồi tháng 9 qua mà không đưa đến việc ký kết bất kỳ hiệp định nào.

Phần lớn các tổ chức du kích chống lại quân chính phủ để đòi quyền tự trị rộng rãi dưới chính phủ quân sự. Chính phủ này đã từ bỏ quyền lực bằng một hiến pháp do quân đội soạn thảo hồi năm 2008. (Song Châu)