Người trẻ gốc Việt đứng đầu công ty gọi vốn giúp doanh nghiệp thiểu số, phụ nữ hoặc di dân

Người trẻ gốc Việt đứng đầu công ty gọi vốn giúp doanh nghiệp thiểu số, phụ nữ hoặc di dân

Ảnh: Crowdfunding Insider

Một người gốc Việt đang dẫn đầu một công ty gọi vốn cộng đồng, chủ trương tài trợ cho các doanh nghiệp do người thiểu số, phụ nữ hoặc di dân đứng đầu ở Hoa Kỳ.

Ông Kendrick Nguyễn, cựu sinh viên đại học Stanford và luật sư về chứng khoán, sáng lập công ty Republic với sứ mạng được mô tả là “dân chủ hóa” cả hai chuyện đầu tư vào các hãng khởi nghiệp, và tiếp cận nguồn vốn giai đoạn đầu. Theo báo mạng Black Entrepreneurship hôm Thứ Sáu, dự án mới nhất được Republic tài trợ qua cách gọi vốn từ đám đông (crowdfunding) là công ty Pigeonly, với ứng dụng cho phép gia đình và bạn bè liên lạc với một người đang ở tù tại Hoa Kỳ qua điện thoại, máy tính bảng hay máy điện toán.

Trả lời phỏng vấn của tờ báo, ông Kendrick Nguyễn cho biết việc điều hành những chiến dịch gọi vốn cho các công ty của người thiểu số, phụ nữ hoặc di dân không chỉ  đúng đắn nên làm, mà còn là một quyết định kinh doanh sáng suốt. Republic hiện nhận được khoảng 2,000 đơn xin tài trợ từ các công ty thuộc nhiều quy mô và lãnh vực khác nhau.

Về hình thức gọi vốn từ đám đông qua mạng, ông Kendrick mô tả đây phương pháp chỉ mất 5 phút để một nhà đầu tư có thể tham gia vào một công ty tư nhân, bên cạnh những hãng đầu tư mạo hiểm truyền thống và các nhà đầu tư hảo tâm (angel investor). Theo ông, hình thức tài trợ bằng đám đông quan trọng. Vì nguồn vốn trong giai đoạn đầu cho các hãng khởi nghiệp thường hiếm hoi. Trong khi ngay cả những thương gia thành công nhất cũng hiểu rằng giá trị nằm ở các mối quan hệ và cộng đồng, chứ không chỉ từ những tấm chi phiếu lớn.

Trong khi các công ty đầu tư mạo hiểm chú trọng nhiều hơn tới các công ty của những nhà sáng lập nằm sẵn trong mạng lưới của họ, thì công ty Republic của ông Kendrick Nguyễn cố gắng tìm kiếm ở nơi mà các nhà tài trợ khác có thể không nhận ra.

Huy Lam / SBTN