11/06/2015 | 0

Người Tôi Cưu Mang: tin tưởng vào lòng nhân ái

Người Tôi Cưu Mang: tin tưởng vào lòng nhân ái

Với 14,000 thành viên ở khắp nơi, trong số có nhiều bạn trẻ ở nước ngoài tham gia hoạt động, trang web có khoảng 500 thành viên tích cực. Các thiện nguyện viên như một mạng lưới dày đặc có thể tỏa đi mọi miền, có mặt kịp thời bên những bệnh nhân nghèo khó, bệnh nặng, nâng đỡ những đứa trẻ bơ vơ, không nơi nương tựa, không được học hành… Họ xây trường học ở tận Mù Cang Chải, lo áo ấm cho nhiều học sinh trong mùa đông, chăm lo cho người già neo đơn không còn thân quyến.

“Người Tôi Cưu Mang” chỉ đưa lòng nhân ái ra làm tin, đến nay đã trở thành “ngôi sao hộ mệnh” cho rất nhiều gia đình gặp cảnh khốn cùng. Các bạn trẻ như những cánh chim không mỏi mệt, đem đến tin vui cho người nghèo, chia nhau kiểm chứng nhiều cảnh đời để cộng đồng giúp đỡ.

“Người Tôi Cưu Mang” cũng chính là nơi đầu tiên mở quán ăn 2.000 đồng cho người nghèo, được mở rộng ở Sài Gòn, Cần Thơ và Đà Lạt. Quán ăn ở Sài Gòn mỗi tuần phục vụ 3 buổi, mỗi buổi có 450 – 500 thực khách.

Rồi nồi cháo từ thiện ở Hà Nội lan ra khắp nhiều tỉnh thành trong cả nước, đến tận nơi nghèo nhất của tỉnh Đắc Lắc, dành cho bệnh nhân nghèo và bệnh nhi suy dinh dưỡng. 20 ngôi nhà mơ ước do các thành viên chung tay góp sức cũng được dựng lên cho người nghèo, với kinh phí khoảng 40 – 50 triệu đồng cho một căn.

Có khoảng 300 người thường xuyên được cưu mang, mỗi tháng nhận được từ 300 ngàn đến 1 triệu đồng mỗi người. Một nhóm gọi là “cưu mang không thường xuyên” cũng rất đông, họ chuyên lo chuyện học phí, tai nạn, phẫu thuật… với mức giúp đỡ khoảng 1 tỉ đồng một năm, con số tuy nhỏ nhưng đầy lòng nhân ái.

Điều gì khiến nhóm sáng lập ban đầu chỉ có 3 người lại có thể tạo dựng được một hệ thống điều hành phối hợp nhanh chóng, nhịp nhàng và hiệu quả đến như vậy?

Anh Thái Duy – thành viên sáng lập bày tỏ: “Lúc đầu, chúng tôi tham gia, nhưng sau đó thì giao lại những người khác tiếp tục. Ngày tôi làm ở một công ty nước ngoài, nhưng đêm lại lên Facebook tham gia gây quỹ cho nhóm. Có thể góp trực tiếp, cũng có thể góp thông qua việc bán quần áo garage sale từ nước ngoài qua internet, để ai cũng có thể đấu giá làm từ thiện.”

Thêm một điều khó tin nữa, dù chỉ là một trang web từ thiện, đây lại là nơi dạy kỹ năng sống, dạy học ngoại ngữ, tin học và đăng cả thơ văn.

Anh Nguyễn Thế Anh, một thành viên sáng lập tâm sự: “Trước khi lập trang web, chúng tôi luôn tự hỏi có ai tin mình không khi chúng tôi chỉ là những công dân bình thường? Nhưng rồi chúng tôi nghĩ rằng hãy cứ làm trước đi đã. Sức mình đến đâu thì làm đến đó, không đợi khi giàu có mới san sẻ cho người nghèo. Chúng tôi đến với họ bằng tất cả tình thương chứ không phải sự bố thí. Chúng tôi cũng không đặt ra mục tiêu to tát, ồn ào, trước mắt chỉ là cầu nối giữa những phận người khốn khó và những người có lòng hảo tâm”

“Đến với người nghèo bằng tất cả tình thương chứ không phải sự bố thí”, một suy nghĩ thật thấm thía. Tin ở lòng nhân ái, chính là tin ở một lớp trẻ có cách thay đổi cuộc đời của những người xung quanh bằng trí tuệ và sự cảm thông.

Tú Thanh / SBTN