04/10/2021 | 5

Người tố giác Facebook tiết lộ rằng công ty này ưu tiên lợi nhuận hơn lợi ích cộng đồng

Người tố giác Facebook tiết lộ rằng công ty này ưu tiên lợi nhuận hơn lợi ích cộng đồng

Danh tính của người tố giác Facebook đã được tiết lộ trên chương trình “60 Minutes” là bà Frances Haugen. Bà Haugen đã phát hành hàng chục nghìn trang tài liệu và nghiên cứu nội bộ đã thu hút sự chú ý của toàn cầu đến mạng xã hội này trong nhiều tuần qua.

Bà Haugen, 37 tuổi là cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, người từng làm việc về các vấn đề liêm chính công dân tại công ty. Bà nói rằng các tài liệu cho thấy Facebook biết về việc mạng xã hội của họ được sử dụng để truyền bá nạn kỳ thị, bạo lực và thông tin sai lệch và công ty đã cố gắng che giấu bằng chứng đó.

Bà Haugen khẳng định rằng đã nhiều lần Facebook ưu tiên lợi nhuận hơn lợi ích cộng đồng. Khoảng một tháng trước, bà Haugen đã nộp ít nhất 8 đơn khiếu nại lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch với cáo buộc rằng Facebook đang che giấu nghiên cứu về những thiếu sót của họ với các nhà đầu tư và công chúng. Bà cũng chia sẻ các tài liệu với Wall Street Journal, và tờ báo này đã công bố một cuộc điều tra cho thấy Facebook đã nhận thức được các vấn đề với các ứng dụng của họ, bao gồm tác động tiêu cực của thông tin sai lệch và tác hại gây ra bởi Instagram đối với nhiều người, đặc biệt là những cô gái trẻ.

Bà Haugen, người bắt đầu làm việc tại Facebook vào năm 2019 sau khi trước đó làm việc cho những công ty kỹ thuật khác như Google và Pinterest, sẽ ra điều trần vào thứ Ba (ngày 5 tháng 10) trước Tiểu ban Thượng viện về Bảo vệ Người tiêu dùng, An toàn Sản phẩm và Bảo mật Dữ kiện