05/10/2021 | 6

Người tố cáo Facebook tuyên bố rằng công ty biết đang gây hại cho mọi người

Người tố cáo Facebook tuyên bố rằng công ty biết đang gây hại cho mọi người

Người tố cáo Facebook, cô Frances Haugen đã có cuộc điều trần tại quốc hội và nói với một ủy ban của Thượng viện hôm thứ Ba rằng Quốc hội phải can thiệp để giải quyết “cuộc khủng hoảng” do các sản phẩm của công ty Facebook gây ra.

Cựu giám đốc sản phẩm của Facebook về thông tin sai lệch dân sự nói với các nhà lập pháp rằng Facebook luôn đặt lợi nhuận của công ty lên trên sức khỏe và sự an toàn của người dùng, điều này phần lớn là kết quả của thiết kế thuật toán hướng người dùng đến các bài đăng có mức độ tương tác cao mà trong một số trường hợp có thể có hại hơn. Mặc dù không còn cáo buộc các giám đốc điều hành hàng đầu cố tình tạo ra các sản phẩm có hại, nhưng cô Haugen nói rằng cuối cùng, chủ tịch công ty Mark Zuckerberg phải chịu trách nhiệm về tác động của hoạt động kinh doanh của ông.

Phần lớn cuộc điều trần tập trung vào tác động của Facebook đối với người dùng trẻ tuổi. Các nhà lập pháp bày tỏ sự phẫn nộ trước một trong những báo cáo của Tạp chí Wall Street Journal cho biết nghiên cứu nội bộ của Facebook đã phát hiện ra Instagram đã tạo ra một môi trường độc hại cho một số cô gái tuổi teen đã trải qua cảm giác tiêu cực về cơ thể của họ.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, chủ tịch của tiểu ban, đã kêu gọi ông Zuckerberg đến trước ủy ban để giải thích về hành động của công ty Facebook. Ông gọi công ty là “phá sản về mặt đạo đức” vì đã từ chối những cải cách do các nhà nghiên cứu của chính công ty đưa ra.