22/03/2016 | 0

Người tố cáo công an Dak Nông nhận hối lộ bị bắt khẩn cấp

Người tố cáo công an Dak Nông nhận hối lộ bị bắt khẩn cấp

Chiều ngày 22/3, đại tá Lương Ngọc Lếp- phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đắk Nông cho báo chí biết đã khám xét, thi hành lệnh bắt đối với ông Trần Minh Lợi (sinh năm 1968, trú xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra.

Ông Trần Minh Lợi là người đã phanh phui ra vụ nhận tiền chạy án của một nhóm công an huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông). Theo hồ sơ vụ án, ngày 15/1, công an huyện Đắk Mil bắt quả tang 6 người đang đánh bạc. Khi vụ án đang được điều tra, trung úy Lãnh Thanh Bình đã liên lạc với người nhà các con bạc, gợi ý cho họ chung tiền để được cho tại ngoại. Trong vụ chung chi này, không phải chỉ riêng mỗi một mình trung úy Lãnh Thanh Bình mà còn có thiếu tá Y Nam, trung úy Trần Thanh Hải đều là những người đang công tác tại công an huyện Đắk Mil. Trong quá trình chung chi 60 triệu, người thân các con bạc đã ghi lại hình ảnh, chứng cứ rồi liên lạc với ông Trần Minh Lợi để nhờ tố cáo hành vi phạm pháp của nhóm công an này.

Ông Trần Minh Lợi đã đưa một số bằng chứng nhận tiền của trung úy Lãnh Thanh Bình lên trên Facebook cá nhân của mình. Sau đó, trung úy Bình đã chủ động tìm đến ông Lợi để “xin tha”. Cùng với việc xin tha, trung úy Bình còn đem theo cả hàng trăm triệu đồng để “làm quà” cho ông Lợi. Tuy nhiên, việc “gài bẫy” này đã không thành công. Ông Lợi từ chối món quà nói trên, và còn dùng nó để làm bằng chứng chống lại nhóm công an của trung úy Lãnh Thanh Bình.

Ngày 18/3, trung úy Lãnh Thanh Bình bị bắt vì tội nhận hối lộ. Trước đó, thiếu tá Y Nam, trung úy Trần Thanh Hải bị đình chỉ công tác. Cùng bị bắt với trung úy Lãnh Thanh Bình còn có ông Nguyễn Xuân An- người đã ghi lại hình ảnh, cung cấp bằng chứng cho ông Trần Minh Lợi.

Công an bắt ông Trần Minh Lợi vì cho rằng ông này là đồng phạm trong việc đưa hối lộ. Việc này cho thấy những người chống tham nhũng, hối lộ ở Việt Nam luôn trở thành cái gai trong con mắt của cán bộ chính quyền. Họ có thể bị trả thù bất cứ lúc nào và không được luật pháp bảo vệ.

Ông Lợi là người đã phanh phui hàng chục vụ tham nhũng, hối lộ, tệ nạn…của cán bộ, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và cả Đắk Nông. Chính vì đó ông trở thành mục tiêu trả thù của nhiều công an.

Ngọc Quân/SBTN