07/02/2019 | 0

Người tình của nữ điệp viên Marina Butina bị buộc tội gian lận

Người tình của nữ điệp viên Marina Butina bị buộc tội gian lận

Ảnh: Tragic News

South Dakota – Vào hôm thứ Tư (6 tháng 2), đài CBS News trích dẫn tuyên bố của Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ của quận South Dakota cho biết, ông Paul Erickson, một chính trị gia đảng Cộng hòa và người tình của điệp viên Nga Maria Butina đã bị một bồi thẩm đoàn liên bang truy tố về 11 tội danh lừa đảo và rửa tiền.

Bản cáo trạng cho biết, ông Erickson đã lập ra một âm mưu bất hợp pháp nhằm lấy tiền của nhiều nạn nhân, bắt đầu từ năm 1996 đến tháng 8 năm 2018. Theo văn phòng Biện lý tuyên bố, ông Erickson, 56 tuổi, đã đóng tiền thế chân tại ngoại và ngày xét xử của ông vẫn chưa được ấn định. Đài CBS cho biết ông đã không nhận tội trước tòa án.

Trong một sự kiện có liên quan, người tình của ông, bà Marina Butina bị các công tố viên cáo buộc là “thành viên của một chiến dịch gây ảnh hưởng bí mật của Nga.” Bà  tập trung vào các nhà vận động hành lang về súng và các chính trị gia bảo thủ, bao gồm Giám đốc điều hành Hiệp hội Súng trường Quốc gia Wayne LaPierre và cựu Thượng nghị sĩ Pennsylvania Rick Santorum. Các công tố viên cáo buộc bà Butina xâm nhập vào các nhóm xã hội bằng mối quan hệ tình cảm với ông Erickson.

Vào tháng 12 năm ngoái, bà Butina thừa nhận một tội danh về âm mưu. Trong lời nhận tội, bà thừa nhận đã xâm nhập vào các nhóm chính trị có ảnh hưởng ở Hoa Kỳ, thay mặt cho các viên chức cao cấp của Nga có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đặc biệt là bà nhận tội đã làm việc cùng một Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, được cho là ông Alexander Torshin. (Mộc Miên)