Người tị nạn Việt Nam trở thành thương gia nuôi tôm lớn ở Úc

Người tị nạn Việt Nam trở thành thương gia nuôi tôm lớn ở Úc

Ảnh: afr.com

Ông Lương Thanh Văn đến thành phố Melbourne mà không một xu dính túi vào cuối năm 1982, sau 8 tháng trên một hòn đảo của Malaysia với hàng ngàn người tị nạn Việt Nam khác. Bốn thập niên sau khi trốn chạy khỏi chế độ cộng sản Việt Nam vào năm 1981, giờ đây ông đã trở thành thương gia tị nạn Việt Nam thành công nhất của Úc. 

Ông Văn quê ở Bạc Liêu, gia đình gồm 10 người, lúc bấy giờ nhà ông buôn bán tạp hóa và nuôi tôm. Chỉ với một ít tiếng Anh học được trong trại Malaysia, chàng trai 18 tuổi này đã dành nhiều tuần để tìm việc ở các nhà máy ở Melbourne. Cùng với ba người bạn, ông dọn đến Collingwood để làm việc trong một xưởng may. Sau đó, vợ ông là bà Kim gặp vấn đề về sức khỏe nên không thể tiếp tục công việc may vá. Do đó, họ quyết định mở một tiệm rửa ảnh. Theo Financial Review, chỉ sau hơn một thập niên, công ty nhỏ này phát triển thành mạng lưới rửa ảnh lớn nhất ở Úc.  Nhưng trước sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số, họ không còn trông đợi nhiều vào loại công ty này nữa.

Ông Văn chuyển hướng đầu tư kinh doanh ở quê hương ông. Nhận thấy tiềm năng thủy sản ở đồng bằng sông Cửu Long, ông nghĩ đến việc thiết lập một công ty xuất cảng thủy sản mang tầm thế giới ở đây. Trong thập niên qua, ông gây dựng nên công ty thủy sản ở Việt Nam trị giá 500 triệu Mỹ kim. Ông đang tiếp tục nhắm mục tiêu tăng gấp đôi trong vòng hai năm.Tham vọng của ông là đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm dịch khắt khe nhất ở những nước như Úc và Nhật Bản. Từ một khởi đầu nhỏ tại một địa điểm ở Saigon vào năm 2001, ông hiện đang điều hành công ty kinh doanh tôm sú tối tân nhất Việt Nam.

Ông Lương Thanh Văn quyết định chuyển hướng đầu tư của ông về lại Úc sau những kinh nghiệm về ngành nuôi tôm thí nghiệm được tại Việt Nam, và thành lập công ty lấy tên Việt Úc.  Hiện công ty Việt Úc của ông đang cạnh tranh với các công ty lớn trong ngành tại Úc. (Mộc Miên)