14/12/2018 | 1

Người tị nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ trước 1995, chưa có quốc tịch, lỡ phạm pháp lo bị chính phủ Trump trục xuất

Người tị nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ trước 1995, chưa có quốc tịch, lỡ phạm pháp lo bị chính phủ Trump trục xuất

ảnh: Independent

Tin Little Sài Gòn, Nam California – Không khí sợ hãi bao trùm cộng đồng Việt Nam trước tin nói hàng ngàn người tị nạn Việt Nam vượt biên sang Hoa Kỳ lánh nạn trước năm 1995, nhưng chưa có quốc tịch Hoa Kỳ,  không may phạm tội hình sự dù nhẹ, vẫn có thể bị chính phủ Donald Trump trục xuất về Việt Nam.

Tin Ocregister.com nói rằng, chính phủ Trump đang tái thương lượng hiệp ước bảo vệ tình trạng thường trú của số người tị nạn Việt Nam nói trên đã có hiệu lực thi hành hơn một thập niên nay. Tin tức về sự thay đổi chính sách đối với người tị nạn Việt Nam đến trước năm 1995 và chưa có quốc tịch Hoa Kỳ, lỡ bị phạm pháp đã làm bùng phát làn sóng chỉ trích gay gắt của giới lập pháp tại Washington và Sacramento, cũng như gây chấn động Little Saigon và các thành phố Nam California có đông người Việt. Một số gia đình bỏ kế hoạch mừng lễ Giáng Sinh để tính đến trường hợp thân nhân họ có thể bị trục xuất trong dịp lễ.

Tùng Nguyễn, một nhà vận động Santa Ana cho rằng đây là chính sách vi phạm nhân quyền, và hy vọng chính phủ Trump sẽ ngừng việc trục xuất người tị nạn Việt Nam. Nhiều di dân nằm trong danh sách bị trục xuất đã đến Hoa Kỳ khi còn bé, với vốn tiếng Anh ít ỏi và thiếu nghề nghiệp chuyên môn. Có người vẫn còn bị ảnh hưởng bởi hậu quả chiến tranh Việt Nam. Có một sốngười tị nạn không bao giờ trở thành công dân Hoa Kỳ vì vi phạm pháp luật.

Năm 2008, chính phủ George W. Bush đã ký với nhà nước CSVN hiệp ước hồi hương, loại trừ việc trục xuất người tị nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995, ngày hai quốc gia tái lập bang giao. Thế nhưng, chính phủ Trump năm ngoái đã trục xuất 71 di dân Việt Nam, nhiều gấp đôi so với một năm trước đó. Năm nay, trong số những người sắp bị trục xuất có 11 người Việt tị nạn.

Hồi năm ngoái, lực lượng Cưỡng chế Luật Pháp và Quan thuế Hoa Kỳ tìm bắt người tị nạn Việt Nam phạm tội hình sự, kể cả người đến Hoa Kỳ trước năm 1995. Tuần qua, Mạng lưới Chống TrụcxXuất người Việt Nam nhận được tin cho hay Bộ Nội an Hoa Kỳ đã có kế hoạch tái thương lượng các điều khoản của hiệp ước 2008 và các cuộc đàm phán dự tính bắt đầu từ ngày 9 tháng 12.

Song Châu