20/06/2014 | 0

Người tị nạn Syria và Afghanistan ở Pháp kỷ niệm ngày tị nạn thế giới

Người tị nạn Syria và Afghanistan ở Pháp kỷ niệm ngày tị nạn thế giới

Paris, Pháp. (Reuters) – Một nhóm người tị nạn Syria ở Paris đã tập trung tại một nhà bếp cộng đồng nấu các món ăn quê hương để kỷ niệm Ngày Tị Nạn Thế Giới.
Tới cuối năm 2013, con số người tị nạn trên thế giới lên trên 51 triệu, trong đó có 2.5 triệu người Syria. Khoảng 2,800 người Syria đã tị nạn tại Pháp từ năm 2011 tới năm 2013.
Tìm một mái nhà để ở rất khó khăn, nhưng nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức nhân đạo tại Paris, người Syria đã thích nghi với cuộc sống mới, sinh hoạt chung và đoàn kết nhau.
Bà Natacha Darwish ở Damascus đã qua Paris được vài tháng nói rằng bà ta muốn người Pháp nhìn thấy văn hóa, thực phẩm những khía cạnh khác của Syria thay vì chỉ thấy cảnh khủng bố, đau khổ.
Người Syria cũng thích nhạc, thích khiêu vũ như mọi người khác, không ai muốn cái gọi là thánh chiến Hồi giáo. Bà Darwish cũng nói rằng bà ta không nghĩ tới việc về Syria khi ông Bashar al-Assad còn nắm quyền.
Nhà thơ và cũng là nhà tranh đấu nhân quyền Husna Anwari ở Afghanistan tới Paris cách nay 4 tháng và đang sống ở Pháp với diện tị nạn nói rằng cô ta bỏ nước ra đi vì gặp áp lực sau khi muốn thành hôn với một người đàn ông không theo Hồi giáo.
Cô ta đã phải rời bỏ gia đình, nhưng hiện giờ cô được tự do để làm thơ. Cô không cảm thấy cô đơn vì có nhiều người bạn tị nạn Syria, Afghanistan và họ đều là những người có nhiều ý tưởng. Khoảng 9,000 người Afghanistan đã tị nạn ở Pháp từ năm 2011 tới năm 2013.
Hàng ngàn người Afghanistan không may mắn như Husna Anwari, họ sống lang thang ở hải cảng Calais với hy vọng có thể vượt eo biển qua Anh để có đời sống tốt hơn. (H. Võ)