29/08/2016 | 0

Người tị nạn Syria thứ 10,000 đến Mỹ

Người tị nạn Syria thứ 10,000 đến Mỹ

Amman, Jordan – Sau khi gặp gỡ gia đình người tị nạn Syria sắp được đưa vào California và Virginia, Đại sứ Hoa Kỳ tại Jordan nói rằng Mỹ đạt được mục tiêu nhận 10 ngàn người tị nạn Syria trong tuần này.

Chương trình tái định cư cho người tị nạn Syria trở thành vấn đề nổi cộm trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, sau khi ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump cáo buộc người tị nạn Syria đặt ra mối đe dọa tiềm năng về an ninh. Đại sứ Alice Wells nói việc giữ an toàn cho người Mỹ với việc nhận vào một số người tị nạn Syria, không mâu thuẫn nhau. Bà khẳng định trước khi được cho vào Hoa Kỳ, những người này bị kiểm tra rất kỹ và sau đó, họ chịu sự giám sát thậm chí còn cao hơn.

Theo bà Wells, mục tiêu tái định cư 10 ngàn người tị nạn Syria tại Hoa Kỳ trong năm tài chính 2016, sẽ đạt được nội trong hôm nay. Hiện nay đang có thêm hàng trăm người tị nạn Syria rời khỏi Jordan để bay tới Hoa Kỳ. Hình ảnh cho thấy bà Wells chụp hình chung với gia đình Jouriyeh trước khi họ bay tới San Diego, California.

Trong hình là Nadim Jouriyeh 49 tuổi, vợ ông Rajaa 42 tuổi, và 4 đứa con nhỏ. Nadim một công nhân xây dựng ở thành phố Homs, Syria. Ông cho biết vừa vui mừng vừa sợ hãi. Mừng vì các con sẽ có được tương lai, nhưng sợ vì không biết cuộc sống mới sẽ như thế nào. Bà Wells cho rằng Hoa Kỳ nhận nhiều người tị nạn Syria hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại. (Mai Đức)