18/09/2016 | 0

Người tị nạn Syria tại Lebanon đòi trở về quê hương ngay lập tức

Người tị nạn Syria tại Lebanon đòi trở về quê hương ngay lập tức

Tin Bekaa Valley, Lebanon. (Reuters)- Người tị nạn Syria đang trú ngụ tại trại tị nạn Bekaa Valley ở miền đông Lebanon hôm 18/09 lên tiếng đòi được trở về quê hương ngay lập tức.

Đây là thông điệp của người tị nạn gửi đến các nhà lãnh đạo thế giới, đang chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc diễn ra trong tuần này tại New York. Cuộc họp được tổ chức với mục đích thảo luận về số phận số người tị nạn Syria tại Lebanon, và 65 triệu người dân tị nạn khác. 193 thành viên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ tham dự cuộc họp vào ngày mai để thông qua một tuyên cáo chính trị về vấn đề di dân và người tị nạn. Tuyên cáo này không có tính chất ràng buộc về pháp lý, và không có cả tuyên bố của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon về việc tái định cư 10% người tị nạn hàng năm, bị các tổ chức nhân quyền cho là quá ít.

Lebanon hiện có số người tị nạn cao kỷ lục, chiếm gần 1/5 dân số quốc gia.

Vào ngày thứ Ba 20/09 tới, tổng thống Hoa Kỳ Obama sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh, nhằm gây quỹ nhân đạo cho hoạt động tái định cư người tị nạn hàng năm, nay đã tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần so với trước đây.

Theo Liên Hiệp Quốc, hồi năm ngoái, trên toàn cầu có tổng cộng 65 triệu người bị buộc phải di tản vì chiến tranh và nghèo đói, khoảng 21 triệu người tị nạn và 3.2 triệu người tìm kiếm con đường tị nạn. (Song Châu)