26/09/2015 | 0

Người tị nạn Syria ở Lebanon trốn sang EU vì quá khổ

Người tị nạn Syria ở Lebanon trốn sang EU vì quá khổ

Bekaa Valley, Lebanon. (Reuters) – Người tị nạn Syria tại Lebanon không còn hy vọng tìm kiếm con đường tị nạn tại Liên Âu trong khi điều kiện sinh sống ngày càng trở nên bấp bênh.

Hơn 1.1 triệu người tị nạn Syria đã rời khỏi quê nhà đến tạm trú tại quốc gia láng giềng Lebanon kể từ khi cuộc chiến tranh bùng nổ vào năm 2011. Amira, một người tị nạn Syria đã sinh sống hơn 3 năm qua tại Lebanon nói rằng, bà cùng với chồng và 4 đứa con nhỏ không có nguồn lợi tức ổn định, và đã phải sống dựa vào nguồn viện trợ của Liên Hiệp Quốc. Thế nhưng hàng hoá viện trợ gần đây bị cắt giảm vì các quốc gia Tây phương không đến được Lebanon vào lúc này. Trước đây, gia đình của bà nhận được 200 Mỹ kim trợ cấp mỗi tháng nhưng nay chỉ còn 50 Mỹ kim, không đủ để cả gia đình sinh sống. Nhiều người đã tìm cách trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ để từ đó đến Liên Âu. Bà Amira nói rằng, bà hy vọng cuộc khủng hoảng Syria sớm kết thúc để mọi người có thể quay trở về nhà.

Nguồn tin khác cho hay, trong số 500 di dân vượt biên giới Serbia và Croatia trong ngày thứ Bảy 26 tháng Chín có một đấu thủ bóng rổ nhà nghề của Syria là Mohammad al-Imam. Khi rời Trung Đông, Mohammad al-Imam là huấn luyện viên của đội đấu thủ dưới 16 tuổi, và là đội đứng đầu Aleppo. Cựu đấu thủ nói rằng, ông không còn sự chọn lựa nào khác, đành phải tìm kiếm con đường tị nạn cùng với 2 con gái và các thành viên khác của gia đình. (Song Châu)