09/10/2016 | 1

Người tị nạn Phi châu xin định cư tại Morocco

Người tị nạn Phi châu xin định cư tại Morocco

Rabat, Morocco. (Reuters) – Morocco chính thức trở thành quê hương thứ hai của nhiều người tị nạn, thay vì chỉ là một điểm dừng chân trên đường từ Phi châu đến Liên Âu tìm kiếm con đường tị nạn.

Theo Tổ chức Người Tị Nạn của Liên Hiệp Quốc, viết tắt là UNHCR, hơn 4 ngàn 2 trăm người tị nạn đã quyết định xin ở lại Morocco, trong đó có 2 phần 3 đến từ Syria và số còn lại từ Sub-Saharan Africa. Theo ông Jean-Paul Cavalieri, đại diện của Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn tại Morocco, người tị nạn đang có mặt tại hơn 40 thành phố khắp nước này.

Một cô gái 17 tuổi, công dân Cộng Hoà Congo cho biết, cô cảm thấy bất an khi ở trên quê hương của mình nên quyết định bỏ trốn để tìm kiếm con đường tị nạn từ 3 năm về trước, cuối cùng đã chọn ở lại Morocco. Một tổ chức buôn người đã nhận tiền và đưa cô đến Morocco 3 tháng sau. Cô đang sống tại Rabat, nhờ sự trợ giúp của một tổ chức hợp tác với Cao Uỷ Tị nạn Liên Hiệp Quốc, và nhận được một khoản trợ cấp hàng tháng. Cô cho biết đã ghi danh xin đi học tại địa phương và cảm thấy an toàn với sự bảo vệ của UNHCR. Cô tâm sự về ước muốn ở lại Morocco để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ sau này. Cô cũng xác nhận rằng cả Cao Uỷ Tị Nạn của Liên Hiệp Quốc lẫn chính phủ Morocco đang cố giúp đỡ người tị nạn hoà nhập cộng đồng. (Song Châu)