30/08/2015 | 1

Người tị nạn lên xe lửa rời Macedonia về phía Bắc Âu

Người tị nạn lên xe lửa rời Macedonia về phía Bắc Âu

Tin tổng hợp. (Reuters) – Hàng trăm di dân, phần lớn là người Syria đang trên đường từ Macedonia hướng đến các quốc gia ở miền bắc Liên Âu trên chuyến xe lửa của chính phủ tài trợ.

Hàng trăm di dân mang theo trẻ em, nước lọc và một số vật dụng cá nhân, phần lớn là người tị nạn Syria đã lên một chiếc xe lửa ở miền nam Macedonia trong ngày Chủ nhật 30 tháng Tám để tiếp tục cuộc hành trình hướng đến Serbia, và cuối cùng là đến các quốc gia Liên Âu ở phía bắc xa xôi. Khoảng 500 di dân lên chiếc xe lửa của chính phủ tài trợ, chạy mỗi ngày hai chuyến đến biên giới Serbia và Hungary, chặng dừng chân cuối cùng của cuộc hành trình trước khi vào vùng Shengen của Liên Âu mà không cần sổ thông hành. Các di dân này hy vọng tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, không có xung đột và bất ổn chính trị, và phần lớn muốn tìm đến các quốc gia thịnh vượng ở miền bắc và miền tây Liên Âu như Đức và Thuỵ Điển.

Liên Hiệp Quốc ước lượng sẽ có khoảng 3,000 di dân đổ vào Macedonia mỗi ngày trong nhiều tháng tới, và phần lớn là người tị nạn Syria chạy trốn chiến tranh. Để đối phó với dòng người tị nạn đang tăng vọt, Hungary đã xây một hàng rào cao 3.5 mét chạy dài 175 km, tương đương 110 dặm dọc theo đường biên giới Serbia, theo đường lối cứng rắn của đảng cánh hữu của thủ tướng Viktor Orban. Ông từng tuyên bố rằng, di dân là mối đe doạ đối với nền an ninh, sắc thái và sự thịnh vượng của Liên Âu. (Song Châu)