Người tị nạn “khổ nhất Việt Nam” đến Houston

Người tị nạn “khổ nhất Việt Nam” đến Houston

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga (bên trái), nhạc sĩ Nam Lộc và bà Trần Thị Thu Hương. (Ảnh: Nhạc sĩ Nam Lộc)

Người phụ nữ từng được nhạc sĩ Nam Lộc mô tả là người tị nạn khổ nhất Việt Nam đã đến được thành phố Houston, tiểu bang Texas, chấm dứt quãng đời đầy tai ương và đày đọa suốt 37 năm qua từ quê nhà ra tới các nước láng giềng Châu Á.

Ông Nam Lộc, giám đốc văn phòng di trú và tị nạn của tổ chức Bác Ái Công Giáo USCC, Tổng Giáo Phận Los Angeles, cho hay vào lúc 5 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga và người đồng hành từ trại tị nạn Thái Lan là bà Trần Thị Thu Hương đã được hàng chục người ra tận cửa phi trường quốc tế Houston đón tiếp.

Cơ quan bảo trợ họ là YMCA đã yêu cầu cộng đồng người Việt tại Houston giữ kín tin tức và đừng đến đón quá đông tại phi trường.

Theo ông Nam Lộc, khi nhìn thấy đôi mắt thật “không có con ngươi” của bà Tuyết Nga, các thiện nguyện viên trẻ người Mỹ đã không ngăn nổi xúc động và cùng òa lên khóc.

Bà Tuyết Nga mồ côi cha từ khi 2 tuổi, khi thân phụ bà là một sĩ quan thuộc binh chủng nhảy dù, đã hy sinh vào Mùa Hè Đỏ Lửa 1972. Sau 30 tháng Tư, 1975, gia đình bà bị ép đi vùng kinh tế mới. Chỉ sau 1 năm thì cả mẹ lẫn anh trai bà đều chết đuối trong một tai nạn thảm khốc, khiến cho bà khi đó là một cô bé 6 tuổi bơ vơ không còn nơi nương tựa.

Sau đó, bà cùng gia đình người hàng xóm vượt biên sang Cambodia. Bà từng bị Khmer Ðỏ bắt nhốt làm nô lệ tình dục suốt 5 năm. Sau đó đến giai đoạn bà lưu lạc sang Thái Lan và Malaysia, rồi trở về Thái Lan.

Trong thời gian này, có lần bà bị kẻ ác tra tấn bằng cách tạt acid lên mặt, khiến bà bị mù cả đôi mắt, điếc một bên tai và mãi mãi mất đi đứa con gái sinh ra trong nhà tù của Khmer Ðỏ.

Ðầu năm 2016, bà Tuyết Nga được văn phòng Boat People SOS ở Thái Lan mở hồ sơ xin Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc can thiệp. Bà được phái đoàn Hoa Kỳ nhận cho đi định cư.

Huy Lam / SBTN