Người tị nạn gốc Việt quyên góp tiền dựng tượng ở Guam để cám ơn nước Mỹ

Người tị nạn gốc Việt quyên góp tiền dựng tượng ở Guam để cám ơn nước Mỹ

Ảnh: Mecury news

Khoảng 60 người tị nạn Việt Nam ở San Jose và Quận Cam, tiểu bang California, đã quyên góp khoảng 130,000 Mỹ kim, một nửa tổng kinh phí 300,000 Mỹ kim cho việc dựng bức tượng “Người Lính Thủy Cô Độc” trên đảo Guam, nhằm vinh danh các binh sĩ Hải Quân Hoa Kỳ, đã cứu vớt hàng ngàn người Việt Nam trên biển sau cuộc chiến tranh Việt Nam.

Nhật báo Mercury News cho biết, bức tượng sẽ được khánh thành trước dinh thống đốc Guam vào ngày 30/04 này, để tưởng niệm ngày Sài Gòn thất thủ.

Hơn 111,000 người tị nạn Việt Nam đã tạm cư trong những lán trại trên đảo Guam, sau khi được giải cứu khỏi Miền Nam vào những ngày cuối cùng của cuộc chiến. Tại đây họ được làm thủ tục đi tái định cư và hầu hết đã trở thành công dân Hoa Kỳ.

Ông Nam Phạm, người đứng đầu các nỗ lực gây quỹ xây tượng ở San Jose, nói ông tin rằng tất cả người Việt Nam đến Hoa Kỳ đều yêu mến đất nước và dân tộc này. Ông nói người Mỹ đã đón nhận người Việt trong hơn 40 năm qua từ đợt người tị nạn đầu tiên sau khi Sài Gòn thất thủ.

Đề đốc Hoa Kỳ về hưu Frank Thorp nói rằng, ông thật sự cảm động vì tình cảm nồng nhiệt từ cả hai phía, người Mỹ gốc Việt được cứu vớt trên biển cũng như Hải Quân Hoa Kỳ, và niềm hãnh diện của họ về mối quan hệ bền chặt này. Ông nói, bức tượng “Người Lính Thủy Cô Độc” trên đảo Guam không chỉ là một cách hoàn hảo để nói lời tạ ơn, mà còn giúp mọi người tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra trong những thập niên 60 và 70.

Huy Lam / SBTN