18/02/2014 | 0

Người tị nạn bị thương vì ấu đả nhau

Người tị nạn bị thương vì ấu đả nhau

CANBERRA, AUSTRALIA / MANUS ISLAND, PAPUA NEW GUINEA. (Reuters)
Ông Scott Morrison, Bộ trưởng Bộ Di Trú Australia hôm Thứ Hai 17 tháng 2 cho biết, một số người tị nạn bị thương và bị bắt trong vụ đụng độ xảy ra tại một trung tâm giam giữ ở gần Papua New Guinea.
Báo chí địa phương nói rằng căng thẳng xảy ra tại trung tâm giam giữ ở đảo Mannus Island khi những người tị nạn được thông báo rằng họ sẽ phải sinhh sống tại Papua New Guinea, coi như niềm hy vọng được định cư tại một quốc gia khác bị dập tắt hoàn toàn.
Cảnh sát Papua New Guinea cũng đã bắt giữ 35 người dự định trốn khỏi trại tị nạn.
Ông Morison nói có 8 người tị nạn bị bắt và 19 người được điều trị vết thương. Hiện chỉ còn 5 người còn phải tiếp tục được điều trị. Người ta xây một trại tị nạn tại vùng đất nghèo khổ Manus Island của Papua New Guinea, để tiếp nhận những người đang cố vượt biên đến Australia bằng những chiếc thuyền nan mong manh, không an toàn sau khi đã trả tiền cho các tổ chức buôn người ở Indonesia.
Chính phủ bảo thủ Australia thường đưa ra những thông tin vắn tắt về các sự kiện có liên quan đến chính sách di trú gây tranh cãi của họ. Số người tị nạn tìm đến quốc gia này thường không nhiều so với các quốc gia khác, nhưng là vấn đề chính trị thường xuyên gây căng thẳng với Indonesia. Chính phủ Canberra siết chặt chính sách di trú dành cho thuyền nhân tại nước họ. Chính sách này bị Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khác lên án là bất hợp pháp và vô nhân đạo.
Trước đây đã có một cuộc bố ráp ở trung tâm giam giữ trên hòn đảo nhỏ xíu khác ở Thái Bình Dương của chính phủ Australia đã dẫn đến báo động dữ dội làm một số người trong số 150 người tị nạn bị bắt.
Song Chau