25/07/2020 | 0

Người thuê nhà ở California và nỗi sợ bị đuổi trong đại dịch coronavirus

Người thuê nhà ở California và nỗi sợ bị đuổi trong đại dịch coronavirus

Ảnh: Reuters

Vì dịch coronavirus, hàng ngàn người thuê nhà ở California không thể trả các khoản thanh toán tiền thuê và đang sống trong nỗi lo sợ bị đuổi trong những tháng tới. Vào tháng 3 vừa qua, Thống đốc Gavin Newsom đã ban hành một lệnh hành pháp cấm đuổi người thuê nhà vì đại dịch đối với nhiều người mất việc làm.

Kể từ khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, ông ủy quyền cho chính quyền địa phương trì hoãn việc đuổi người thuê cho đến ngày 30 tháng 9 đối với những người thuê nhà bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Tuy nhiên, một người thuê nhà tên là Pea Nunez nói rằng chủ nhà của cô vẫn đang cố gắng buộc cô dọn ra ngoài.

Cô Nunez nói rằng lệnh của thống đốc Newsom không thể ngăn chủ nhà thu tiền thuê nhà. Cô tin rằng chính phủ đang cố gắng giúp đỡ mọi người, nhưng cách mà họ đang thực hiện cũng như kế hoạch mà họ có quá hạn chế, và cô cho rằng chính phủ nên làm nhiều hơn nữa. Kể từ khi họ ngừng trả tiền thuê nhà vào tháng Tư năm nay, Nunez và bạn cùng phòng của cô nợ 12,000 mỹ kim nhưng họ vẫn phải ưu tiên việc mua thức ăn lên hàng đầu.

Thứ Sáu tuần trước (17 tháng 7), những người biểu tình tập hợp bên ngoài nhà riêng của thượng nghị sĩ Bob Hertzberg, lãnh đạo phe đa số Thượng viện ở California, để yêu cầu thông qua dự luật Bill AB 1436.  Dự luật này cho phép người thuê nhà không thể bị đuổi do tiền thuê chưa trả được tích lũy trong trường hợp khẩn cấp COVID-19 hoặc 90 ngày sau khi khẩn cấp. Dự luật không thay đổi trách nhiệm trả tiền thuê nhà sau thời gian khẩn cấp. (BBT)