16/01/2022 | 24

Người thuê nhà New York đối mặt với việc bị đuổi khỏi nhà khi các lệnh bảo vệ hết hiệu lực

Người thuê nhà New York đối mặt với việc bị đuổi khỏi nhà khi các lệnh bảo vệ hết hiệu lực

Lệnh cấm đuổi người thuê nhà ở New York đã hết hiệu lực vào thứ Bảy (ngày 15 tháng Giêng), chấm dứt một khoản hỗ trợ kinh tế quan trọng được đưa ra khi đại dịch bắt đầu và tạo tiền đề cho các chủ nhà có thể gấp rút đuổi người thuê nhà có thu nhập thấp.

Theo Reuters, New York ban hành lệnh cấm vào tháng 3 năm 2020 khi tiểu bang này trở thành tâm chấn của cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Hoa Kỳ. Từ đó đến nay, tiểu bang đã gia hạn lệnh cấm nhiều lần, ngay cả khi lệnh cấm đuổi người thuê nhà của liên bang và ở các tiểu bang khác hết hiệu lực.

Tuần này, giới chức tiểu bang và thành phố New York bày tỏ lo ngại về tác động của việc chấm dứt lệnh cấm, ước tính rằng 500,000 người New York cần hỗ trợ nhà ở vào thời điểm mà biến thể Omicron đang lan nhanh tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống kinh tế và xã hội.

Thống đốc Kathy Hochul cho biết người thuê nhà vẫn có thể ghi danh vào chương trình cứu trợ tiền thuê nhà, mặc dù ngân sách của chương trình này đã cạn kiệt từ lâu. Vào thứ Năm (ngày 13 tháng Giêng), Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams đã cùng bà Hochul kêu gọi chính phủ liên bang cung cấp ngân quỹ cho chương trình, lập luận rằng New York đã không nhận được số tiền phù hợp từ các chương trình hỗ trợ liên bang.

Ông Adams cũng phát động một chiến dịch để thông báo cho người thuê về quyền của họ, nói rằng việc chủ nhà không cho người thuê vào nhà là bất hợp pháp và tất cả người dân New York có thể được hỗ trợ pháp lý miễn phí.