16/10/2020 | 6

Người thứ 8 bị bắt giữ trong âm mưu bắt cóc Thống đốc tiểu bang Michigan

Người thứ 8 bị bắt giữ trong âm mưu bắt cóc Thống đốc tiểu bang Michigan

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Năm (15 tháng 10), người thứ tám đã bị bắt và bị buộc tội trong âm mưu bắt cóc thống đốc tiểu bang Michigan Gretchen Whitmer.

Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Michigan Dana Nessel thông báo rằng ông Brian Higgins, 51 tuổi, ở Wisconsin Dells, Wisconsin, đã bị buộc tội hỗ trợ vật chất cho một hành động khủng bố, một trọng tội có thể đối mặt tới 20 năm tù. Tuần trước, các viên chức tiết lộ họ đã ngăn chặn một kế hoạch kéo dài nhiều tháng âm mưu bắt cóc thống đốc đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử tháng 11/2020, và dùng bạo lực lật đổ chính quyền tiểu bang.

Ông Higgins bị bắt tại Wisconsin và sẽ bị dẫn độ đến Michigan để ra tòa. Ngày ra tòa vẫn chưa được lên lịch và chưa rõ ông đã có luật sư hay chưa. Tám người được cho là có liên quan đến âm mưu này đã bị tiểu bang đưa ra tổng cộng 20 cáo buộc.

Theo bà Nessel, những người bị bắt là thành viên hoặc cộng sự của nhóm dân quân Wolverine Watchmen. Ngoài ra còn có 6 người khác cũng nhận các cáo buộc liên bang. Bà Nessel cho hay, một số nghi can phải đối mặt với các cáo buộc đã tham gia các cuộc biểu tình tại tòa quốc hội tiểu bang trong vài tháng qua. Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tòa nhà quốc hội tiểu bang Michigan đã trở thành nơi biểu tình của các nhà hoạt động cánh hữu, bao gồm cả một số người có vũ trang, để kêu gọi bà Whitmer từ chức do lệnh cấm cửa nghiêm ngặt mà bà đã đặt ra.

Bà Whitmer cũng là mục tiêu công kích của tổng thống Trump vì các hạn chế COVID-19 của bà. Trong một cuộc họp báo vào cuối tuần trước, khi âm mưu này bị phơi bày, bà Whitmer chỉ trích tổng thống đã “chồng chất” thêm sự hận thù. (BBT)