02/10/2014 | 1

Người Thổ Nhĩ Kỳ xuống đường chống chính phủ can thiệp ở Syria

Người Thổ Nhĩ Kỳ xuống đường chống chính phủ can thiệp ở Syria

Ankara – Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Trong lúc quốc hội nhóm họp để thảo luận về yêu cầu cho phép chính phủ đưa quân qua Syria và Iraq chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo và cho phép liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo có thể dùng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm người đã xuống đường phản đối.

Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang siết chặt vòng vây thị trấn Kobani nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù không kích trong ngày Thứ Năm ngày 2 tháng 10, làm giảm sức mạnh của phiến quân Quốc gia Hồi giáo, nhưng làm hàng ngàn người Kurd Syria chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ tỵ nạn, làm Thồ Nhĩ Kỳ bị lôi kéo sâu thêm vào chiến tranh ở Syria.

Ông Remzi Caliskan là một người biểu tình nói rằng muốn thiết lập vùng trái độn trước hết phải ngưng cộng tác với dân quân Hồi giáo. Dân quân người Kurd cảnh cáo các cuộc đàm phán với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn toàn đổ vỡ nếu phiến quân Hồi giáo chiếm Kobani và tàn sát người Kurd trong thị trấn này. Xe tăng và xe bọc sắt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm giữ những địa điểm trông xuống thị trấn Kobani của Syria đang bị phiến quân Quốc gia Hồi giáo bao vây, và chúng tiếp tục pháo kích thị trấn Kobani từ 3 hướng đông, tây và nam. Phiến quân tiến cách thị trấn khoảng vài cây số.

Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã tấn công thị trấn Kobani trong trên một tuần qua, đang bao vây thị trấn 3 mặt. Trên 150,000 người trong thị trấn và các làng lân cận đã chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ tỵ nạn. Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối tham gia liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo. Nhưng Tổng thống Tayyip Erdogan nói rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể thiết lập một vùng trái độn an toàn cho người tỵ nạn bên trong lãnh thổ Syria nếu có một hiệp ước của cộng đồng quốc tế. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thề sẽ bảo vệ khu lăng tẩm đang được hàng chục quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ, nằm bên bờ sông Euphrates.

Theo một hiệp ước ký với Pháp trong năm 1921, khu lăng mộ là lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong lãnh thổ Syria.Ankara đã liên tiếp xác định chủ quyền lãnh thổ tại ngôi lăng mộ, tuyên bố sẽ bảo vệ nếu bị tấn công. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có sức mạnh quân sự đứng thứ nhì của NATO đã từ chối tham gia liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo, nhưng trong ngày Thứ Ba 30 tháng 9, đã yêu cầu quốc hội cho quyền đưa quân qua Iraq và Syria nếu cần thiết. Thủ tướng Ahmet Davutoglu trong lúc còn làm ngoại trưởng tuyên bố sẽ trả đũa nếu ngôi lăng mộ bị tấn công.

Ngôi lăng mộ nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30 cây số. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã phá hủy nhiều lăng mộ và ngôi đền Hồi giáo ở Syria. ÔngSuleyman Shah là ông nội của ông Osman đã lãnh đạo bộ tộc Kayi thành lập Đế quốc Ottaman trong năm 1299. Bộ tộc Kayi định cư ở Anatolia và nơi này là con tim của Đế quốc Ottoman. (H. Võ)