29/06/2014 | 0

Người Thiên Chúa Giáo Iraq tị nạn tại Kurdistan

Người Thiên Chúa Giáo Iraq tị nạn tại Kurdistan

Arbil, Kurdistan. (Reuters) – Hàng ngàn người Thiên Chúa Giáo Iraq đã rời bỏ thành phố Mosul bị ISIL chiếm cứ, chạy qua Kurdistan tỵ nạn. Ngày hôm qua Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc cho biết ít nhất 10,000 người Thiên Chúa giáo tại các cộng đồng ở Qaraqosh, một thành phố 30,000 dân của người Assyria nằm cách thành phố Mosul theo hướng đông nam khoảng 30 cây số, đã rời bỏ nhà cửa trong đêm Thứ Tư.
Những người theo đạo Thiên Chúa giáo đã bị ISIL đe dọa phải cải đạo nếu không sẽ bị giết. Một người đang tạm sống tại một ngôi trường ở Arbil nói rằng thị trấn đã liên tục bị pháo kích, nhà cửa hư hại, nên phải rời bỏ để giữ mạng sống.
Dân quân ISIL đã chiếm thành phố Mosul lớn hàng thứ nhì ở Iraq trong ngày 10 tháng 6, và sau đó đã nhanh chóng chiếm nhiều thành phố và thị trấn ở miền Bắc và miền Tây Iraq. Một người tị nạn khác nói rằng người Thiên Chúa Giáo yêu chuộng hòa bình, nhưng đang là những người thiệt hại và mất mát lớn nhất.
Người Thiên Chúa giáo ở Iraq trong thời ky Saddam Hussein có khoảng 1.5 triệu, nhưng sau khi Hoa Kỳ lật đổ Saddam, xung đột giáo phái diễn ra, khoảng một triệu người Thiên Chúa Giáo đã di cư ra ngoại quốc.
Văn phòng Di dân Quốc tế (IOM) nói rằng các cơ quan Liên hiệp quốc khó khăn theo dấu người tản cư ở Iraq vì họ di chuyển liên tục. IOM đã xác định được 240 nơi tập trung của khoảng 240,000 người tỵ nạn, nhưng UNICEF và Chương Trình Lương thực Thế giới chỉ phân phát cứu tế cho khoảng 10,000 người bởi vì tình trạng đường sá bị phong tỏa.
Phát ngôn viên IOM Christiane Berthiaume nói rằng tình trạng vô cùng khó khăn, cần phải thiết lập các hành lang nhân đạo, thiết lập trường học, nơi cầu nguyện, bệnh viện tại những nơi người tản cư tạm trú. Những nơi này phải được tuyên bố là những nơi trung lập. (H. Võ)