04/09/2018 | 0

Người thành lập mạng lưới khủng bố Haqqani qua đời

Người thành lập mạng lưới khủng bố Haqqani qua đời

Ảnh: Reuters

Kabul, Afghanistan – Vào hôm Thứ Ba (4 tháng 9), ông Jalaluddin Haqqani, người sáng lập mạng lưới Haqqani, một trong những nhóm phiến quân tàn bạo và đáng sợ nhất Afghanistan, đã qua đời ở tuổi 72 sau nhiều năm bị bệnh nặng.

Mạng lưới Haqqani được thành lập vào những năm 1970, và lớn mạnh dần nhờ vào sự ủng hộ của Hoa Kỳ trong những năm 1980. Hoa Kỳ hỗ trợ cho mạng lưới này nhằm chống lại quân đội Liên Xô chiếm đóng Afghanistan vào thập niên 1980. Tuy nhiên sau đó, ông Haqqani lại trở thành đồng minh với phiến quân Taliban chống lại Hoa Kỳ vào năm 2001.

Những cuộc tấn công từ mạng lưới Haqqani trở nên khét tiếng do những cuộc tấn công sự phức tạp và có tổ chức nhằm vào quân đội Afghanistan và Hoa Kỳ, cũng như những cuộc bắt cóc mục tiêu quan trọng.

Với hi vọng các cuộc đàm phán hòa bình sẽ được diễn ra sau thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 6 vừa qua, tin tức về cái chết của một trong những chỉ huy khét tiếng nhất đến vào thời điểm nhạy cảm cho cả Afghanistan và Taliban. Trong nhiều năm gần đây, bất chấp căn bệnh nặng và không còn giữ chức vụ điều hành trong mạng lưới, ông Haqqani vẫn là một nguồn cảm hứng cho phiến quân Taliban.

Hiện nay, người đứng đầu mạng lưới Haqqani là ông Sirajuddin Haqqani, con trai ông Jalaluddin Haqqani và cũng là phó thủ lĩnh Taliban tại Afghanistan. (Mộc Miên)

TAGS: haqqani