04/04/2018 | 1

Người thắng kẻ thua trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Người thắng kẻ thua trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Sau khi Hoa Kỳ và Trung Cộng có những hành động có thể là mở đầu của một cuộc chiến thương mại, phần còn lại của thế giới đang hết sức thận trọng, để đối phó với những hậu quả có thể xảy ra từ sự đối đầu của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bắc Kinh hôm Thứ Tư 4 tháng 4 ra lệnh đánh thuế nhập cảng đối với nhiều hàng hóa Hoa Kỳ, với tổng trị giá 50 tỷ Mỹ kim. Thông báo này đưa ra sau khi Washington công bố danh sách một loạt các loại hàng Trung Cộng bị đánh thuế.

Theo giới phân tích, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại với nền kinh tế và các ngành nghề là rất khác biệt. Những nền kinh tế châu Á tham gia vào hoạt động giao thương trực tiếp giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ sẽ bị thiệt hại. Những nước như Nam Hàn, Đài Loan, Việt Nam, và Malaysia, vốn chuyên bán phụ tùng cho những thiết bị mà Trung Cộng sau đó xuất cảng sang Hoa Kỳ, sẽ là những quốc gia bị tổn thất trước tiên. Nhật, một trong những nước xuất cảng lớn nhất thế giới, cũng sẽ gặp rủi ro, do Hoa Kỳ và Trung Cộng là các đối tác hàng đầu của nước này.

Ngược lại, những nước có lợi trong cuộc chiến thương mại sẽ là các nhà xuất cảng đậu nành. Việc Bắc Kinh đánh thuế 25% vào đậu nành Mỹ sẽ là lợi thế cho các nước xuất cảng ngũ cốc khác, như Brazil và Argentina. Tương tự, việc Bắc Kinh đánh thuế các sản phẩm thịt heo và máy bay Hoa Kỳ sẽ làm lợi cho những nhà cung cấp khác, như Nga, Đức, Tây Ban Nha, và Đan Mạch.

Ngoài ra, việc Hoa Kỳ đánh thuế thép sẽ có ích cho các nước nhập cảng kim loại này, như Philippines, do Trung Cộng buộc phải chuyển hướng xuất cảng nhôm và thép đến các nước khác, khiến giá thép trên thị trường sụt giảm. (Ngô Bảo)