13/11/2015 | 2

Người thân của TT Venezuela bị bắt vì buôn lậu ma tuý

Người thân của TT Venezuela bị bắt vì buôn lậu ma tuý

New York. (Reuters) – Hai người thân của tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro đã bị Hoa Kỳ truy tố vì can tội buôn lậu ma tuý.

Một người là Cilia Flores, cháu vợ của ông Maduro, đã bị giới chức thẩm quyền Hoa Kỳ điều tra về tội buôn lậu ma tuý bất hợp pháp hồi đầu năm nay, và tội rửa tiền liên quan đến các viên chức Venezuela. Hai nghi can còn lại là Franqui Francisco Flores de Freitas, 30 tuổi, và Efrain Antonio Campo Flores, 29 tuổi bị toà án liên bang truy tố tại Manhattan. Cả hai đã bị giải ra toà án vào cuối ngày hôm qua, và bị chánh án liên bang chủ toạ phiên toà ra lệnh tống giam mà không cho bảo lãnh.

Họ bị bắt tại Haiti hôm thứ Ba và bị giải đến New York vào tối hôm đó. Không có người nào nhận tội, và luật sư biện hộ cho biết họ không phạm tội tại phiên toà xử vào ngày 18 tháng Mười Một. Một viên chức Hoa Kỳ tại Washington cho biết, một nhân viên cao cấp của Hoa Kỳ đã liên lạc với chính phủ Venezuela vào ngày hôm kia để thông báo về việc Hoa Kỳ bắt giữ thành viên của gia đình ông Maduro theo luật pháp của Hoa Kỳ, chứ không phải là động lực chính trị để chống lại ông Maduro. Cáo buộc của toà án Hoa Kỳ đã làm ông Maduro, 52 tuổi, bối rối trong lúc đảng cầm quyền của ông đang chuẩn bị cho cuộc vận động bầu cử vào quốc hội cuối năm nay. (Song Châu)