15/09/2014 | 0

Người Tây Tạng lưu vong hy vọng Trung Cộng và Ấn Độ cải thiện liên hệ

Người Tây Tạng lưu vong hy vọng Trung Cộng và Ấn Độ cải thiện liên hệ

Dharamsala – Ấn Độ. (Reuters) – Người Tây Tạng lưu vong sống ở Dharamsala hy vọng chuyến viếng thăm Ấn Độ của Tập Cận Bình từ ngày 17 tới ngày 19 tháng 9 sẽ cải thiện liên hệ giữa 2 nước, nói rằng liên hệ tốt giữa 2 nước sẽ có lợi cho cuộc tranh đấu của họ.

Mặc dù gia tăng hợp tác kinh tế, liên hệ giữa Tân Đề Li và Bắc Kinh vẫn ở trong tình trạng căng thẳng vì tranh chấp biên giới. Ấn Độ ủng hộ cuộc tranh đấu của Đức Đạt Lai Lạt Ma và người Tây Tạng tỵ nạn sau khi Trung Cộng xâm lăng Tây Tạng trong năm 1959. Ấn Độ đã để thị trấnDharamsala cho Đức Đạt Lai Lạt Ma đặt chính phủ lưu vong và cho hàng ngàn người Tây Tạng tạm trú. Cựu Thủ tướng Samdhong Rinpoche nói rằng Tập Cận Bình là người có cảm tình với người thiểu số hơn những người lãnh đạo khác của Trung Cộng, nên cải thiện liên hệ Ấn-Trung sẽ là điều tốt cho chính nghĩa của người Tây Tạng.

ÔngLobsang Yeshi là một dân biểu của quốc hội lưu vong Tây Tạng nói rằng ông ta hy vọng Thủ tướng Narendra Modi sẽ nêu lên vấn đề Tây Tạng với Tập Cận Bình. Trung Cộng đã gọi Đức Đạt Lai là con gấu dưới lớp lông cừu muốn dùng những phương cách bạo động để đòi Tây Tạng độc lập. Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn luôn nói rằng Ngài chỉ tranh đấu để Tây Tạng được tự trị rộng rãi hơn và Ngài chưa từng cổ võ dùng hình thức bạo động.

Tổng thư ký của Hiệp hội Thanh niên Tây Tạng nói rằng người Tây Tạng không ai hoan nghênh Tập Cận Bình, với ông ta chính phủ và đảng Cộng sản Trung quốc là tổ chức khủng bố lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, các chuyên viên nói rằng họ không nghĩ Tập Cận Bình và Thủ tướng Modi sẽ thảo luận về vấn đề Tây Tạng trong thời gian viếng thăm. Hai nước hy vọng sẽ ký những hiệp ước cho phép các công ty Trung Cộng tham gia vào chương trình phát triển hệ thống đường sắt, canh tân nhà ga, dùng tàu lửa có tốc độ nhanh hơn của Ấn Độ. Kể từ ngày được Anh trao trả độc lập, trong thời gian 67 năm qua, Ấn Độ chỉ tăng thêm được 11,000 cây số đường sắt. (H. Võ)