18/07/2015 | 2

Người Tây Tạng lưu vong đòi điều tra cái chết của tu sĩ

Người Tây Tạng lưu vong đòi điều tra cái chết của tu sĩ

Dharamsala, India. (Reuters) – Người Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ ngày thứ Bảy 18 tháng Bảy đã tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ tại thị trấn Dharamsala để đòi mở cuộc điều tra độc lập về cái chết của tu sĩ Tenzin Delek trong trại giam của chính quyền Trung Cộng.

Các vị tu sĩ, các nhà dân chủ và người ngoại quốc tham dự cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ năm, đòi Liên Hiệp Quốc áp lực Trung Cộng phải điều tra về cái chết của tu sĩ Tenzin Delek. Phó chủ tịch Phong trào Tù chính trị Tây Tạng, ông Namgyal Dolkar, nói rằng Liên Hiệp Quốc và tất cả các chính phủ khắp thế giới cần tổ chức một cuộc điều tra độc lập tại Tây Tạng để tìm nguyên nhân cái chết của tu sĩ Tenzin Delek, mà ông cho rằng nằm trong âm mưu giết người của chính quyền Trung Cộng.

Trước đó, Hoa Kỳ, Liên Âu và các tổ chức nhân quyền quốc tế đã kêu gọi chính quyền Trung Cộng phóng thích vị tu sĩ 65 tuổi, người bị kết án 20 năm tù giam về tội “hoạt động khủng bố và kích động tinh thần chia rẽ”. Ông qua đời ngày Chủ nhật 12 tháng Bảy tại nhà tù Chuandong ở thành phố Thành Đô và tin này được người anh em của ông thông báo với hãng thông tấn Reuters qua điện thoại từ Ấn Độ. Một thành viên của quốc hội Tây Tạng lưu vong nói rằng, nguyên nhân cái chết của tu sĩ Tenzin Delek rất bí ẩn. Ông đã bị cầm tù suốt 13 năm qua và đang mắc bệnh tim.

Chính quyền Trung Cộng đã bác bỏ lời tố cáo cho rằng họ vi phạm quyền tự do tôn giáo của người Tây Tạng. (Song Châu)