25/10/2013 | 0

NGƯỜI TÂY BAN NHA XUỐNG ĐƯỜNG PHẢN ĐỐI CẮT GIẢM NGÂN SÁCH GIÁO DỤC

NGƯỜI TÂY BAN NHA XUỐNG ĐƯỜNG PHẢN ĐỐI CẮT GIẢM NGÂN SÁCH GIÁO DỤC

Tin Mdrid – Hàng trăm ngàn người đã xuống đường ở Tây Ban Nha phản đối cắt giảm ngân sách giáo dục. Đây là lần thứ nhì sinh viên, học sinh, giáo viên xuống đường, và các trường học từ mẫu giáo tới đại học đình công và đóng cửa trong năm nay. Ở thủ đô Madrid người biểu tình đã đổ xuống đường phố với không khí như tham gia một ngày lễ hội. Theo tiếng trống, người biểu tình tuần hành từ Quãng trường Neptuno tới Bộ Giáo Dục đòi Bộ trưởng Jose Ignacio Wert từ chức.

Cách nay 2 tuần Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua dự luật cải thiện chất lượng giáo dục gọi tắt là LOMCE nhưng chỉ có phiếu của dân biểu đảng Nhân Dân đang cầm quyền. Phát ngôn viên Ana Garcia của liên đoàn sinh viên nói luật LOMCE sẽ làm cho nhiều người không thể đi học, sinh viên không thể cho phép chính phủ đưa quốc gia quay trở lại thời kỳ chỉ con cái những người có tiền mới được đi học. Những người tổ chức cho biết 90% sinh viên học sinh và 83% viên chức giáo dục đã tham gia cuộc đình công.

Ngân sách giáo dục của Tây Ban Nha trong năm nay bị cắt giảm trên 5%. Một người làm việc tại thư viện trường Đại học Politecnica nói luật LOMCE là luật cắt giảm ngân sách, cắt phụ cấp giáo sư, cắt tất cả học bỗng, ban đất cho các trường đại học tư. Nếu LOMCE trở thành luật sau khi được thượng viện thông qua sẽ làm tăng học phí mà nhiều sinh viên sẽ không thể trả nổi trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng. Sinh viên Ricardo nói cha mẹ anh làm công chức bị giảm lương, học phí gia tăng làm cho anh không biết có thể tiếp tục đi học được nữa hay không.