13/03/2015 | 0

Người tấn công ĐS Mỹ vì tâm lý bài ngoại

Người tấn công ĐS Mỹ vì tâm lý bài ngoại

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 13 tháng Ba, cảnh sát Nam Hàn cho hay, nghi can tấn công đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn đã nhận tội hình sự vì tâm lý “quá khích” bài Hoa Kỳ.

Đại sứ Mark Lippert, 42 tuổi đã rời một bệnh viện ở Seoul hôm thứ Bảy 10 tháng Ba, năm ngày sau khi bị một người Nam Hàn theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan rạch mặt bằng dao gọt trái cây để bày tỏ thái độ phản đối cuộc diễn tập quân sự của Hoa Kỳ và Nam Hàn. Cảnh sát đã tổ chức cuộc họp báo tại Seoul để công bố kết quả điều tra trước khi chuyển nội vụ sang viện công tố. Phúc trình của cảnh sát cho biết, nghi can nhìn nhận rằng ông ta mang ác cảm với Hoa Kỳ, và nhắm đại sứ Hoa Kỳ làm mục tiêu vì ông là người đại diện của Hoa Kỳ tại Nam Hàn.

Tại cuộc họp báo, đội trưởng đội điều tra cho hay, cảnh sát còn cáo buộc Kim Ki-Jong, 55 tuổi tội mưu toan ám sát ông Lippert, nhưng Kim Ki-Jong phủ nhận lời cáo buộc này. Đại sứ Hoa Kỳ bị một vết rách sâu ở mặt và một vết đâm ở cổ tay. Vụ tấn công khiến Lippert phải may 80 mũi ở mặt để vá lại vết thương. Đội trưởng Đội Điều tra của Nam Hàn cũng cho biết, đang tiếp tục điều tra về cáo buộc ông Kim vi phạm luật an ninh quốc gia. Kim đã được hoãn án tù hồi năm 2010 trong lần cố ý tấn công đại sứ Nhật Bản bằng một mảnh bê tông. Ông này nói rằng, ông ta tấn công đại sứ Hoa Kỳ Lippert để phản đối cuộc diễn tập quân sự hàng năm của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn, đã bắt đầu hồi tuần qua.

Trước đó, Lippert đã được một vệ sĩ, và một cảnh sát Nam Hàn hộ tống đi trên đường, từ toà đại sứ Hoa Kỳ dầy đặc các nhân viên bảo vệ đến hí viện của chính phủ, nơi xảy ra vụ tấn công. (Song Châu)