20/03/2019 | 1

Người tầm trú yêu cầu được ở lại Hoa Kỳ

Người tầm trú yêu cầu được ở lại Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tijuana, Mexico / San Diego – Theo tin từ Reuters, ba người tầm trú phải quay trở về Mexico sau khi xuất hiện tại tòa án di trú Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba (19 tháng 3) đã yêu cầu các viên chức cho phép họ ở lại Hoa Kỳ vì họ lo sợ cho sự an toàn của bản thân trong khi chờ đợi ở Mexico.

Các yêu cầu này là một cách tiếp cận mới của người di dân phản ứng trước chính sách gần đây của Tổng thống Donald Trump là buộc những người đang tìm kiếm sự bảo vệ ở Hoa Kỳ phải chờ ngày ra tòa di trú của Hoa Kỳ tại các thị trấn biên giới Mexico. Đây là một phần trong lập trường cứng rắn của ông để ngăn chặn tình trạng di dân.

Theo các viên chức Hoa Kỳ, khoảng 240 người – bao gồm cả các gia đình – đã được đưa trở về Mexico kể từ cuối tháng 1 theo chương trình được đặt tên là “Giao thức bảo vệ người di dân” (MPP).

Sáu người di dân Trung Mỹ đi từ Tijuana qua cảng nhập cảnh San Ysidro đã được xét xử tại một tòa án ở San Diego trong ngày điều trần đầu tiên của chương trình. Cả sáu người đều bị yêu cầu về lại Mexico.

Bà Robyn Barnard, một luật sư của tổ chức phi lợi nhuận Human Rights First, cho biết bà đã yêu cầu các viên chức cho phép hai khách hàng người Hoduras của bà ở lại Hoa Kỳ. Cả hai đều đang lo sợ về việc phải quay trở lại Tijuana để chờ đợi phiên điều trần tiếp theo vào đầu tháng 8. Như phần lớn khu vực biên giới phía bắc Mexico, Tijuana đã phải trải qua cuộc đổ máu kể từ khi chính phủ liên bang Mexico bắt đầu sử dụng quân đội để chống lại các băng đảng ma túy. (Mộc Miên)