Đang tải...
13/12/2019 | 0

Người tầm trú Hoa Kỳ được gửi đến Guatemala muốn trở về nước

Người tầm trú Hoa Kỳ được gửi đến Guatemala muốn trở về nước

Ảnh: Reuters

Tin từ GUATEMALA CITY, GUATEMALA – Vào hôm thứ Năm (12/12), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Guatemala cho biết phần lớn những người tầm trú Hoa Kỳ được gửi đến Guatemala theo một chương trình mới của chính quyền tổng thống Trump đều muốn quay trở lại đất nước của họ, thay vì ở lại quốc gia Trung Mỹ này.

Theo Reuters, nỗ lực giải quyết di dân này bắt đầu sau khi chính quyền Tổng thống Trump đàm phán một thỏa thuận với chính phủ Guatemala vào tháng Bảy. Thỏa thuận này sẽ cho phép các viên chức di trú Hoa Kỳ buộc những người di dân phải nộp đơn xin tị nạn ở Guatemala trước khi xin tị nạn tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Giai đoạn ban đầu, chương trình này sẽ được áp dụng tại một trạm tuần tra Biên giới Hoa Kỳ ở El Paso, Texas, nhắm đến người trưởng thành từ Honduras và El Salvador. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Enrique Degenhart cho biết tổng cộng 24 người đã được gửi đến Guatemala theo chương trình này.

Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Nội An Hoa Kỳ Chad Wolf, ông Degenhart cho hay trong số 24 người kể trên “chỉ có hai người xin tị nạn ở Guatemala”. Dù thỏa thuận tị nạn với Guatemala được tiến hành chậm, nhưng chính quyền tổng thống  Trump dự định sẽ đưa ra một vài ngoại lệ. Theo các viên chức và tài liệu của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, các viên chức di trú liên bang được lệnh không áp dụng chương trình này cho trẻ em không có người thân, người di dân có giấy tờ du lịch hợp lệ của Hoa Kỳ hoặc các trường hợp công ích. (BBT)

Loading...