22/11/2013 | 0

NGƯỜI SYRIA VÀ TRUNG ĐÔNG XIN TẠM TRÚ GẶP MÙA ĐÔNG KHẮC NGHIỆT Ở SERBIA

NGƯỜI SYRIA VÀ TRUNG ĐÔNG XIN TẠM TRÚ GẶP MÙA ĐÔNG KHẮC NGHIỆT Ở SERBIA

Tin Bogovadja – Hàng trăm người di dân từ Syria và Trung Đông sẽ phải ngủ trên mặt đất trong rừng Serbia vì chính phủ nước này và các nước Liên Âu đã không thể đưa ra biện pháp nào để đối phó với làn sóng di dân.

Serbia hiện giờ chỉ có 2 trung tâm dành cho người di dân. Một trung tâm ở Bogovadja nằm cách thủ đô Belgrade 60 cây số theo hướng đông nam chỉ có sức chứa 150 người, nhưng hiện giờ đang có 250 người. Họ là những người tỵ nạn chiến tranh ở Somalia, Iran, Iraq nhưng đang có thêm người Syria. Nhiệt độ mùa đông ở Serbia thường xuống dưới độ đông đá. Đang có trên 300 người đang đóng trại trong một khu rừng miền trung Serbia, nhiều người có lều, nhiều người phải sống ngoài trời và sưởi ấm bằng cách đốt củi. Một ngày một lần, nhân viên Hồng Thập Tự Serbia tới cung cấp cho họ thực phẩm. Một người nói ông ta không chết ở Syria, nhưng sẽ chết tại đây vì đói và lạnh. Một người Sierra Leone nói không còn ai quan tâm tới người tỵ nạn. Chính phủ Serbia đã trả 55,000 euros một ngày để điều hành 2 trung tâm tỵ nạn, định xây thêm trung tâm tỵ nạn thứ 3 với ngân qũy của Liên Âu nhưng khi định thiết lập tại nơi nào thì bị người dân địa phương phản đối và chính phủ phải nhượng bộ. Liên Âu đang cố gắng ngăn chận người di dân đang trở thành vấn đề tại nhiều nước.

Mỗi đêm, cảnh sát Serbia dùng ống nhòm hồng ngoại tuyến để phát hiện người di dân và khi phát hiện dùng xe theo bắt giữ. Macedonia và Serbia nằm trong vùng đất gọi là hành lang xuyên Á, chạy từ Trung Đông tới Âu Châu xuyên qua Thổ Nhĩ Kỳ, người Miến Điện và Bangladesh cũng dùng con đường này để tới Âu Châu. Bọn buôn lậu người Serbia, Albania và Macedonia lấy của người di dân 150 euro một người để đưa ra biên giới và đòi 500 euro để chở họ 500 cây số đi xuyên qua Serbia tới Hungary.