14/04/2018 | 0

Người Syria ở Damascus lên án các cuộc không kích của Hoa Kỳ, Anh Quốc Và Pháp Quốc

Người Syria ở Damascus lên án các cuộc không kích của Hoa Kỳ, Anh Quốc Và Pháp Quốc

Damascus, Syria. (Reuters) – Sáng nay 14/04, người Syria tập trung dọc theo các đường phố ở Damascus để lên án các đợt không kích vào Syria được quân đội Mỹ, Anh, và Pháp thực hiện, nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học giết chết hàng chục thường dân.

Người biểu tình hô vang khẩu hiệu ủng hộ chính phủ, và vẫy cờ Syria, trong khi xe cộ tìm cách đổ ra đường để biểu thị sự đoàn kết với Tổng thống Syria Bashar Assad.

Tại buổi họp báo ở Washington, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Jim Mattis và Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Đại Tướng Joseph Dunford cho biết với hơn 100 hỏa tiễn được phóng đi từ các chiến hạm, cũng như từ những chiến đấu cơ, Hoa Kỳ và đồng minh tấn công vào 3 kho vũ khí hóa học chính của Syria. Mục tiêu thứ nhất là một trung tâm nằm trong khu vực Damascus, là nơi nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thử nghiệm vũ khí hóa học và sinh học. Mục tiêu thứ nhì là một kho chứa vũ khí hóa học gần thành phố Homs. Mục tiêu thứ ba cũng ở gần thành phố Homs, là một kho chứa vũ khí hóa học, trong đó có cả một trạm chỉ huy.

Tuy nhiên, theo quan sát của Reuters, các cuộc không kích dường như không ảnh hưởng nhiều đến sự cân bằng quyền lực trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm ở Syria. Kể từ năm 2015, khi quân đội Nga bắt đầu can thiệp vào, chính phủ ông Assad dần dần giành được lợi thế so với phe đối lập được vũ trang. (Mai Đức)