10/06/2015 | 1

Người Syria lánh nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ

Người Syria lánh nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ

Akcakale, Turkey. (Reuters) – Hàng ngàn người dân khắp Syria đã vượt biên giới tràn vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày thứ Tư 10 tháng Sáu để trốn tránh cuộc giao tranh giữa Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chống người Kurd và lực lượng đối lập chiến đấu tại thị trấn Tel Abyad ở khu vực biên giới Syria.

Một nhiếp ảnh viên của Reuters có mặt tại địa điểm trên, nói trong số này có nhiều phụ nữ và trẻ em đã băng qua một cổng gác dưới sự chứng kiến của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang kiểm soát thị trấn biên giới thuộc tỉnh Hasaka, hồi tuần qua, đã mở cuộc tấn công vào thành phố Hasaka, được phân chia thành hai khu vực, gồm vùng do chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad điều hành và vùng do ban quản trị người Kurd trông coi. Một viên chức Thổ Nhĩ Kỳ nói, khoảng 2,000 người Syria sẽ phải ghi danh và kiểm soát tình trạng sức khoẻ trước khi băng qua biên giới để vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông địa phương cũng nói rằng, một hàng dài người tị nạn chờ ở biên giới để đi vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ nhiều ngày qua. Viên chức Thổ Nhĩ Kỳ nói tuần qua có gần 7,000 người được phép đi vào nước họ trong đó gần 700 người là công dân Iraq. Vùng đông bắc Syria hiện là địa điểm quan trọng vì nối liền với các khu vực đang do Phiến quân Nhà nước Hồi giáo kiểm soát tại Syria và Iraq. Người Kurd tại Syria cũng đang tìm cách mở rộng lãnh thổ chiếm đóng, từ Kobani đến Qamishli được coi là một phần của quốc gia của người Kurd trong tương lai. (Song Châu)