08/05/2016 | 0

Người Syria bắt tay tái thiết Aleppo

Người Syria bắt tay tái thiết Aleppo

Aleppo, Syria. (Reuters) – Cư dân một số vùng thuộc thành phố Aleppo do chính phủ Syria kiểm soát từ hôm qua đã bắt tay vào việc dọn dẹp các đống gạch vụn của các toà nhà bị sụp đổ, bất chấp cuộc ngừng bắn đang hết sức mong manh.

Quân đội Nga cho biết, một thoả ước ngừng bắn tại Alppo đã có hiệu lực thi hành từ ngày 4 tháng Năm sẽ được gia hạn đến ngày mai. Các nhân viên xây dựng cũng đã bắt đầu sửa sang lại bệnh viện al-Dabit toạ lạc tại phía bắc của thành phố Aleppo bị các tay súng của quân nổi dậy tấn công làm hư hại hồi đầu tháng này. Tại nhiều nơi khác, chủ các cửa tiệm kinh doanh bắt đầu mở cửa hoạt động lại. Aleppo là nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt chưa từng có, phá vỡ thoả ước ngừng bắn đầu tiên được ký kết tại đất nước bị cuộc nội chiến tàn phá suốt 5 năm qua.

Thoả ước ngừng bắn có hiệu lực từ tháng Hai vừa qua, được ký kết nhờ sự trung gian hoà giải của Liên Hiệp Quốc và Nga. Cuộc chiến tại Syria đã làm hơn 250 ngàn người thiệt mạng và hàng chục ngàn người mất tích. (Song Châu)