13/10/2014 | 1

Người sưu tập cối xay gió Minnesota

Người sưu tập cối xay gió Minnesota

Jasper, Minnesota. (CBS) – Nếu quý vị muốn tận hưởng những ngọn gió thổi bất tận, xin mời đến các thảo nguyên ở vùng tây nam Minnesota, nơi gió mạnh là điều rất phổ biến.

Đó cũng là nơi hoàn hảo cho bộ sưu tập độc đáo của ông Terry Rodman 69 tuổi. Ông dựng hàng chục chiếc cối xay gió đủ hình dạng, kích cỡ và nguồn gốc, từ cổ điển đến hiện đại, từ Trung Quốc đến Brazil. Ông Terry làm chủ hàng chục mẫu đất ở Pipestone County. Ông mất hơn 20 năm để sáng tạo một khu vườn với những chiếc cối xay gió bằng thép, nhờ sự giúp đỡ của những người biết rõ sở thích của ông. Ông nói nhiều người đến với ông, tình nguyện xây dựng cối xay gió nếu ông đồng ý. Tổng cộng, hiện nay ông Terry có 35 cối xay gió đang hoạt động trên mảnh đất, ngoài ra còn có 50 món đồ phụ tùng khác đang nằm ngổn ngang trên cỏ, sẵn sàng được sửa chữa và lắp ráp.

Bản thân ông Terry là một chủ tiệm hàn nghỉ hưu, hiện nay vẫn làm việc để tiếp tục mang các biểu tượng miền quê ra khỏi đống sắt phế liệu. Mọi chuyện bắt đầu từ thập niên 1990, khi vợ ông là Kris, hỏi ông có thể dựng lên một cối xay gió nhỏ của Hòa Lan để vinh danh dòng tộc Hòa Lan của bà không. Ba năm sau, ông dựng lên một cối xay gió cao 43 feet và kể từ ngày đó, bộ sưu tập của ông ngày càng nhiều thêm. (M. Đức)