07/07/2018 | 1

Người sử dụng Việt Nam chất vấn Facebook về lập trường đối với luật an ninh mạng

Người sử dụng Việt Nam chất vấn Facebook về lập trường đối với luật an ninh mạng

Ảnh: 8saigon.net

Tạp chí Luật Khoa, một tờ báo mạng không bị nhà cầm quyền CSVN kiểm soát, vừa khởi động một chiến dịch vận động ký thỉnh nguyện thư yêu cầu Facebook nêu rõ lập trường của công ty mạng xã hội này về luật an ninh mạng Việt Nam.

Chiến dịch mang tên #DearMark kéo dài từ nay đến hết ngày 12 tháng 9 để tổng giám đốc Mark Zuckerberg của Facebook trả lời năm câu hỏi của người dùng mạng xã hội Việt Nam. Chỉ sau khoảng nửa ngày kể từ khi được đưa lên trang mạng Change.org hôm 6 tháng 7, thỉnh nguyện thư đã thu thập được hơn 2,500 chữ ký, bày tỏ sự lo ngại về luật an ninh mạng vừa được quốc hội bù nhìn của CSVN thông qua hồi tháng 6 và sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2019.

Nhóm soạn thỉnh nguyên thư nêu rõ cho đến nay, họ chưa thấy Facebook đưa ra bất cứ phản ứng nào về đạo luật vừa kể. Trong khi đó, nhiều bài viết phê phán chính quyền gần đây đã bị xóa khỏi Facebook không rõ lý do. Những diễn biến này đưa đến mối lo ngại rằng Facebook sẽ hợp tác với nhà cầm quyền cộng sản và phản bội người dùng Việt Nam.

Những câu hỏi dành cho tổng giám đốc Zuckerberg gồm có: Facebook có lưu trữ thông tin riêng tư của người dùng ở Việt Nam theo yêu cầu của luật an ninh mạng hay không? Facebook có cung cấp bất cứ thông tin nào của người dùng Việt Nam cho nhà cầm quyền CSVN hay không? Facebook đã bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng cho bất cứ công ty Việt Nam nào hay chưa? Facebook có ý định tuân thủ luật an ninh mạng và kiểm duyệt nội dung của người dùng theo yêu cầu của nhà cầm quyền CSVN, đặc biệt là thông tin bất lợi cho chính phủ và các công ty thân chính phủ hay không?…

Với khoảng 53 triệu người dùng Facebook, Việt Nam là quốc gia đứng thứ bảy trong số các quốc gia có nhiều người dùng Facebook nhất trên thế giới hiện nay.

Huy Lam / SBTN