04/04/2016 | 2

Người sử dụng máy điện toán cảnh giác phần mềm tống tiền

Người sử dụng máy điện toán cảnh giác phần mềm tống tiền

New York, New York. (CBS) – Các nhà chức trách đang cảnh báo về một âm mưu lừa đảo đang phát triển, được gọi là phần mềm tống tiền.

Họ mô tả âm mưu như sau. Hacker vô hiệu hóa các máy điện toán cá nhân, thậm chí toàn bộ mạng lưới Internet, sau đó yêu cầu nộp khoản tiền chuộc thì mới trả lại toàn bộ hồ sơ cho người sử dụng. Hacker nhắm vào tất cả mọi người trong tầng lớp xã hội, từ dân thường tới các thương gia và các viên chức thành phố. Ông Adrian Mapp là Thị trưởng thành phố Plainfield, tiểu bang New Jersey, cho biết thành phố nhỏ chỉ có 50 ngàn dân này vừa bị tống tiền.

Theo ông Mapp, các hacker thâm nhập vào hệ thống máy điện toán của thành phố khi một viên chức click vào một đường link bị nhiễm virus xấu. Các chuyên viên tìm cách tắt mọi hệ thống máy chủ của thành phố, nhưng cuối cùng vẫn có 3 máy chủ bị tổn hại, khiến Plainfield không thể vào hộp thư email cũng như các file thông tin của những thành phố khác. Ông Mapp cho biết hacker yêu cầu thành phố phải trả tiền chuộc là 659 Euro và phải trả bằng Bitcoin. Thị trưởng yêu cầu các cơ quan pháp luật giúp đỡ, nhưng vẫn không thể truy cập vào hệ thống máy chủ như trước đó.

Ryan Naraine là giám đốc công ty an ninh mạng Kaspersky Lab, cho biết một khi máy điện toán bị thâm nhập, hacker mã hóa mọi hồ sơ cho tới khi người sử dụng chịu trả tiền. Ông Mapp nói sau khi Plainfield trả tiền chuộc, các hacker biến mất. (Mai Đức)