27/04/2015 | 0

Người sống sót kể chuyện tuyết lở ở Everest

Người sống sót kể chuyện tuyết lở ở Everest

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Michael Churton, một nhà làm phim tại New York, người vô cùng may mắn sống sót sau trận động đất gây lở tuyết tại khu lều trại của người leo núi Everest.

Ông có mặt tại đây với mục đích quay một cuộn phim tài liệu về đỉnh Everest. Churton, 38 tuổi cùng với 4 đồng nghiệp khác đang có mặt tại địa điểm đóng trại Everest ở một độ cao 17,500 feet. Trận động đất đã làm tuyết lở và trút xuống hàng tấn đá và tuyết xuống vùng núi bên dưới, phủ trùm lên vùng lều trại của người leo núi. Hôm thứ Hai 27 tháng Tư, Churton có mặt tại Kathmandu, Nepal kể lại câu chuyện, nói rằng một tảng băng khổng lồ cao đến 4,000 feet bị vỡ túa ra và đổ ụp xuống phía dưới. Ông trông thấy và bảo cả nhóm phải chạy xuống, nhưng không còn đường nào để chạy. Churton chỉ kịp đưa 2 tay lên che đầu, và cuộn người như đang tự chôn mình. Cơn lốc tuyết trôi qua trong vòng một phút đồng hồ, biến cả khu trại rộng một cây số vuông thành bình địa. Churton nói vẫn chưa biết số phận của đồng nghiệp của mình.

Có một số người đã rời trại này trước khi trận động đất xảy ra và Churton nói rằng đó là may mắn lớn đối với họ. Có ít nhất 17 người bị thiệt mạng tại vùng núi Everest vì động đất gây lở tuyết, và hơn 60 người bị thương. Các nhóm cứu nạn ở vùng núi, nhờ thời tiết thuận lợi, hôm thứ Hai đã sử dụng phi cơ trực thăng để bốc những người leo núi còn kẹt lại. Đoàn leo núi và hướng dẫn viên lên tới khoảng 100 người lúc xảy ra trận động đất. Một số người sống sót nói rằng, đám tuyết lở giống như một bức tường tuyết cao bằng toà nhà 50 tầng đổ ụp xuống lều trại của họ. (Song Châu)