10/06/2016 | 0

Người sống bằng tim nhân tạo trong 18 tháng

Người sống bằng tim nhân tạo trong 18 tháng

Ann Arbor, Michigan. (Reuters) – Stan Larkin, 25 tuổi, sống nhờ vào tim nhân tạo trong 555 ngày trước khi được ghép tim thành công vào tháng trước.

Larkin trở thành bệnh nhân đầu tiên ở Michigan được xuất viện với trái tim hoàn toàn nhân tạo. Bác sĩ Jonathan Haft thực hiện cuộc phẫu thuật tại Trung Tâm Tim Mạch Trường Đại Học Michigan. Anh trai của Stan Larkin là Dominique cũng mắc bệnh tim và phải dựa vào một thiết bị tương tự để sống. Tuy nhiên, Dominique tìm được người hiến nội tạng sớm hơn và cũng đã trải qua cuộc ghép tim thành công.

Ca phẫu thuật do bác sĩ Haft thực hiện vô cùng độc đáo và là một thành công trong nỗ lực thay thế tim bị suy yếu, khi bệnh tim ngày càng tăng mà tim hiến tặng vẫn còn khan hiếm. Stan và anh trai Dominique được chuẩn đoán mắc bệnh cơ tim bẩm sinh khi còn nhỏ. Theo thông cáo báo chí của Hệ Thống Y Tế Trường Đại Học Michigan, đây là một loại suy tim, có thể tấn công những người có vẻ khỏe mạnh mà không có dấu hiệu báo trước nào. Căn bệnh này là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đột ngột đối với các vận động viên.

Tim nhân tạo hoàn toàn được sử dụng tạm thời khi cả hai tâm thất bị suy yếu và các thiết bị trợ tim phổ biến hơn không đủ để giữ mạng sống cho bệnh nhân. Thay vì phải ở lại bệnh viện, Stan Larkin sử dụng bảng điều kiển di động, có thể đeo được, nặng 13.5 pound để giữ tim nhân tạo hoạt động. (Nguyên Trân)