27/12/2017 | 0

Người sở hữu nhà gấp rút trả trước tiền thuế nhà đất 2018

Người sở hữu nhà gấp rút trả trước tiền thuế nhà đất 2018

REUTERS/Shannon Stapleton

Washington DC. (Reuters) – Trong tuần này, người sở hữu nhà trên khắp Hoa Kỳ đang vội vã trả trước tiền thuế nhà đất cho năm 2018, trước khi đạo luật thuế của đảng Cộng Hòa có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1.

Đạo luật mới cho phép người khai thuế được khấu trừ tối đa 10,000 Mỹ kim tiền thuế địa phương trong hồ sơ khai thuế liên bang. Điều này có nghĩa là, những người có tiền thuế địa phương cao hơn 10,000 Mỹ kim có thể sẽ có lợi hơn nếu đóng thuế trong năm 2017, khi tiền khấu trừ chưa bị giới hạn. Mức giới hạn khấu trừ 10,000 Mỹ kim cũng bao gồm cả tiền thuế thu nhập và thuế doanh thu của tiểu bang, nhưng các nhà lập pháp không cho người dân trả trước số tiền thuế này.

Cơ quan chính phủ tại một số tiểu bang đã chứng kiến lượng người đóng thuế tăng cao bất thường vào ngày Thứ Ba 26 tháng 12, sau lễ Giáng Sinh, trong bối cảnh người dân đang tính toán thiệt hơn từ các ảnh hưởng của đạo luật mới. Tại Fairfax County, Virginia, nơi thuế nhà đất tăng cao trong những năm gần đây, hàng trăm người đã xếp hàng trước cơ quan chính phủ để trả trước tiền thuế. Tuy nhiên, một số viên chức đã khuyên người dân nên cẩn thận về việc đóng thuế sớm, vì đạo luật mới không tính đến tình huống này.

Tại New Jersey, hầu hết các thành phố đều không khuyến khích người dân đóng thuế sớm, vì không rõ liệu Sở Thuế IRS có cho phép người dân được khấu trừ hay không. Khi soạn thảo đạo luật thuế, các nhà lập pháp cho rằng, việc không giới hạn tiền khấu trừ khiến chính phủ liên bang tổn thất quá nhiều, trong khi lại khuyến khích các chính phủ tiểu bang và địa phương tiêu xài phung phí. (Ngô Bảo)